ăn xong đau bụng đi ngoài
Sức khỏe

Ăn xong đau bụng đi ngoài cảnh báo cho bạn những bệnh gì?

Ăn xong đau bụng đi ngoài cảnh báo cho bạn những bệnh gì? Nguyên nhân do đâu mà ra sẽ được chia sẻ cho bạn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được tình trạng nguy hiểm cho bạn như thế nào mà bạn cần chú ý đến nhiều hơn.

Tình trạng cứ ăn xong bạn lại đau bụng đi ngoài không phải là tình trạng hiếm có ở một số người mà có khá nhiều mắc phải. Nhưng thường họ không để ý đến, dấu hiệu này cảnh báo những bệnh đang dần xuất hiện trong cơ thể. Bạn cần chú ý nhiều hơn xem mình có thực xảy ra tình trạng này thường xuyên không để biết cách điều trị cùng với bác sĩ.

Ăn xong đau bụng đi ngoài có nguyên nhân nào?

Triệu chứng ăn xong đau bụng đi ngoài là do những nguyên nhân nào là dấu hiệu cảnh báo những bệnh gì chính là vấn đề nhiều người thắc mắc. Thông thường, hệ tiêu hóa mất khoảng 24 đến 72 giờ để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn. Ban đầu, thức ăn có xu hướng di chuyển tương đối nhanh qua hệ tiêu hóa. Khoảng 6 – 8 giờ, thức ăn đã di chuyển qua dạ dày, tá tràng, đại tràng.

Khi đến đại tràng, thức ăn thường ở lại đây lâu hơn một chút để hệ vi sinh vật ở đây phân hủy cặn thức ăn thành phân. Cuối cùng sẽ được đào thải ra ngoài. Với sinh lý bình thường, sau khi ăn, nhu động tăng cao, đại tràng tăng co bóp đẩy phân ra ngoài gây cảm giác muốn đi ngoài cho bạn. Nếu bạn đi ngoài ít hơn 2 lần/ngày và phân bình thường thì không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu ăn vào và bạn bị đau bụng trên 2 lần/ngày, phân nhỏ và lỏng. Hay cảm thấy buồn đi ngoài không kiểm soát được thì đây chính là triệu chứng của bệnh đại tràng bạn cần quan tâm.

ăn xong đau bụng đi ngoài
Ăn xong đau bụng đi ngoài có nguyên nhân nào?

Ăn xong đau bụng đi ngoài là bệnh gì?

Có nhiều tình trạng bệnh lý có thể gây ra nếu bạn cứ ăn xong là bị đau bụng đi ngoài. Tùy từng bệnh sẽ có giải pháp khắc phục và điều trị khác nhau cho bạn. Dưới đây chính là một số bệnh lý bạn có thể mắc phải đối với tình trạng này.

1. Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh có những tổn thương, viêm loét trên niêm mạc đại tràng. Tình trạng cấp tính có thể xảy ra khi đại tràng bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy kéo dài, sốt, mệt mỏi,…

Nếu không điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây ra bệnh viêm đại tràng mãn tính. Người bệnh thường bị đau bụng, đi ngoài nhiều lần sau khi ăn. Đi ngoài ra phân lỏng, nhỏ. Ngoài ra, người bệnh còn có thể có các triệu chứng khác như chướng bụng, đầy hơi, khí hư ra nhiều, phân sống, mệt mỏi,…

Thông thường khoảng 40 phút – 1 giờ sau khi ăn, người bệnh sẽ có cảm giác muốn đi ngoài. Đến lúc này, thức ăn mới đến được đại tràng và kích thích các ổ viêm nhiễm trên niêm mạc. Dẫn đến đau bụng đi ngoài.

ăn xong đau bụng đi ngoài
Viêm đại tràng

2. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh ăn vào là đau bụng ngay. Có thể 15 phút sau khi ăn, thức ăn mới vào dạ dày sẽ kích thích đại tràng và gây đau bụng đi ngoài. Có lẽ khi vừa ăn xong bạn đã đi ra ngoài ngay.

Nguyên nhân chính là do sự rối loạn của hệ thần kinh sinh dưỡng. Đây là hệ thống thần kinh chi phối hoạt động co bóp của đại tràng. Khi hệ thần kinh này bị kích thích bởi một số yếu tố như căng thẳng, stress, lo âu, ăn thức ăn lạ,… thì người bệnh có thể bị đi ngoài ngay lập tức. Người bệnh có thể đi ngoài đến 3-4 lần/ngày, phân lỏng, có bọt, phân sống, nhầy…

ăn xong đau bụng đi ngoài
Hội chứng ruột kích thích

3. Dị ứng thực phẩm

Một số người có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm mà khi ăn vào sẽ phản ứng ngay với các triệu chứng như:

  • Đau bụng đi ngoài
  • Ngứa, sưng hoặc phát ban.
  • Một số thực phẩm thường gây dị ứng như hải sản, thịt bò,… Bạn cần biết mình bị dị ứng thực phẩm nào để tránh sử dụng. Đồng thời uống thuốc chống dị ứng theo chỉ định của bác sĩ.

4. Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài ra máu. Sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, người bệnh có thể có các biểu hiện như:

  • Đau bụng, vã mồ hôi.
  • Tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần.
  • Buồn nôn ói mửa.
  • Nhiễm trùng đường ruột.
  • Sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… vào đường tiêu hóa có thể dẫn đến tình trạng đau bụng đi ngoài ngay lập tức, thậm chí là tiêu chảy.

Giờ thì bạn đã biết khi ăn xong đau bụng đi ngoài là nguyên nhân và là tình trạng của những bệnh nào rồi phải không. Bạn cần cảnh giác với tình trạng tiêu chảy đi ngoài nhiều lần vì có thể gây mất nước – điện giải. Nguy cơ suy tim mạch và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Lúc này, bạn có thể bù nước và điện giải bằng cách uống dung dịch Oresol.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *