Dinh dưỡng khỏe

Bé sốt uống thuốc không hạ. Cần làm gì nếu cơn sốt không giảm?

Bé sốt uống thuốc không hạ? Ở trẻ em, sốt là vấn đề không mấy xa lạ. Tuy nhiên, lại không đơn giản như cách chúng ta nghĩ , mỗi lần sốt là xảy ra các triệu chứng khác nhau. Có lúc bé chỉ sốt 1-2 ngày rồi tự khỏi hẳn, và đôi khi có những lúc sốt cao, trẻ uống thuốc hạ sốt nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm, đó lại là vấn đề vô cùng đau đầu của các bậc cha mẹ.

Thông thường, cha mẹ thường cho trẻ uống ibuprofen, acetaminophen và các loại thuốc hạ sốt khác để giúp trẻ bớt khó chịu. Tuy nhiên, các hướng dẫn mới nhất không khuyến cáo dùng xen kẽ acetaminophen và ibuprofen cho trẻ em để hạ sốt, vì điều này làm tăng nguy cơ dùng sai thuốc hoặc liều lượng, và trầm trọng hơn đó chính là trẻ không hạ sốt. Vậy cần làm gì khi trẻ uống thuốc nhưng vẫn không hạ nhiệt ? – Đây cũng chính là điều mà các bậc phụ huynh đều bối rối và lo lắng.

Tại sao bé vẫn bị sốt lặp lại sau khi đã uống thuốc hạ sốt?

Mục đích của thuốc hạ sốt là làm cho trẻ dễ chịu hơn chứ không giúp bệnh mau khỏi. Đối với trẻ em, hầu hết các cơn sốt là do nhiễm vi khuẩn, về cơ bản không có “thuốc đặc trị” cho các trường hợp nhiễm virus.

Ngay cả khi có những “tác dụng đặc biệt” như bệnh cúm, thì cái chính là giảm biến chứng, chứ không phải là “tiêu diệt virus và chữa khỏi bệnh cúm”. Nhiễm virus về cơ bản sẽ tự tốt hơn, nhưng điều cốt yếu là phải “vượt qua tất cả”. Quá trình này có thể sẽ kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Nếu ví cơn sốt của trẻ như một nồi nước sôi thì vi trùng ngoại lai là củi đun nước sôi, và thuốc hạ sốt là một gáo nước lạnh.

⇒ Xem thêm website về chủ đề Sức khỏe

Tác dụng của thuốc hạ sốt không phải là hạ nhiệt độ cơ thể về mức bình thường mà là làm giảm cảm giác khó chịu của trẻ.

Cả ibuprofen và acetaminophen đều là những thuốc hạ sốt tương đối nhẹ. Nếu nhiệt độ cơ thể rất cao, có thể sau khi uống thuốc hạ sốt sẽ không thể hạ xuống bình thường. Nhưng chỉ cần trạng thái tinh thần của trẻ được cải thiện thì mục đích của việc uống thuốc hạ sốt đã đạt được.

Nếu trẻ sốt mà không có biểu hiện khó chịu, tinh thần thoải mái, thậm chí thân nhiệt trên 39 thì không cần dùng thuốc hạ sốt; nếu trẻ thực sự khó chịu khi sốt, lừ đừ, hôn mê thì cũng có thể dùng thuốc hạ sốt dưới 38,5 ℃ của.

Nếu sốt cao mà không khỏi, ví dụ như nhiệt độ vẫn trên 39-40 ° C sau 2 giờ uống thuốc hạ sốt và trạng thái tinh thần của trẻ không tốt, mấu chốt là phải loại trừ một số bệnh nghiêm trọng như viêm não, viêm phổi … thì cần tư vấn trực tiếp bác sĩ có chuyên môn.

Cần làm gì nếu cơn sốt không giảm sau khi uống thuốc hạ sốt?

Nếu loại trừ các bệnh nghiêm trọng, nếu thân nhiệt của trẻ tiếp tục trên 39 ° C sau khi uống thuốc hạ sốt, kèm theo sốt và khó chịu rõ rệt, bạn có thể thử các phương pháp sau để hạ nhiệt:

⇒ Xem thêm website về chủ đềSức khỏe

  1. Tăng khả năng tản nhiệt

Cha mẹ có thể giảm bớt quần áo, chăn bông cho con và uống nhiều nước để giữ nước cho cơ thể. Nếu trẻ không phản đối, bạn có thể cho trẻ tắm nước ấm, nhiệt độ nước thường khoảng 37 ℃, thấp hơn nhiệt độ cơ thể một chút nhưng không làm trẻ cảm thấy lạnh.

  1. Liều lượng thuốc hạ sốt đơn bàn chân

Trong thực hành lâm sàng, bác sĩ thường dùng thuốc với liều lượng tương đối nhỏ. Nhưng nếu hạ sốt không hiệu quả thì có thể dùng vừa đủ.

Tính theo cân nặng của trẻ, liều lượng acetaminophen có thể đạt 15 mg / kg, và liều ibuprofen có thể đạt 10 mg / kg.

Cả hai loại thuốc này đều là hỗn dịch, hãy nhớ lắc kỹ trước khi đổ chất lỏng vào. Nếu thuốc không tránh ánh sáng và bảo quản trong thời gian dài thì nên thay lọ thuốc hạ sốt mới.

⇒ Xem thêm website về chủ đề Sức khỏe

  1. Thuốc thay thế

Trong trường hợp bình thường, không nên dùng thuốc xen kẽ. Nếu một loại thuốc hạ sốt đơn lẻ không hiệu quả và trẻ sốt cao thường xuyên hoặc dai dẳng khiến trẻ khó chịu rõ rệt, bạn có thể cân nhắc thay một loại thuốc hạ sốt cho trẻ uống 2 giờ sau khi uống.

Nhớ nhớ loại thuốc và thời gian trẻ uống mỗi lần, và tránh khoảng cách giữa các lần uống cùng loại thuốc hạ sốt dưới 4 giờ hoặc nhiều hơn 4 lần trong vòng 24 giờ.

Nhiệt độ sốt của trẻ, tần suất lặp lại và phản ứng với thuốc hạ sốt không thể hiện mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nói cách khác, không phải “thân nhiệt càng cao, càng lặp lại nhiều lần và hạ sốt bằng thuốc hạ sốt thì bệnh càng nặng”.

Sốt không “đốt não” cũng không “bỏng thành viêm phổi”, nhưng viêm não và viêm phổi có thể gây sốt.

Một số trẻ có thể bị co giật do sốt, nhưng co giật do sốt đơn giản sẽ không làm tổn thương não bộ của trẻ, và thuốc hạ sốt không thể ngăn ngừa co giật do sốt.

Nếu trẻ đã uống thuốc hạ sốt mà tình trạng sốt cao tái phát mà tình trạng sốt cao không thuyên giảm thì các mẹ cũng không cần quá lo lắng.

⇒ Xem thêm website về chủ đề Sức khỏe

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *