bệnh viêm khớp gố
Sức khỏe

Bệnh viêm khớp gối là gì? Các bệnh về xương khớp gối phổ biến

Bệnh viêm khớp gối là một dạng thoái hóa khớp phổ biến. Bệnh này xảy ra khi vùng xương đầu gối vận động mạnh và thường xuyên. Đây là bộ phận dễ bị tổn thương, gây đau nhức khó chịu và làm suy giảm khả năng đi lại.

Bệnh viêm khớp gối là gì?

Bệnh viêm khớp gối xảy ra khi các mảnh xương hoặc sụn ở đầu gối bị tổn thương do mòn hoặc rách, dẫn đến bề mặt sụn sần sùi. Các xương cọ xát vào nhau, tăng ma sát. Sụn ​​khớp trở nên kém đàn hồi, dẫn đến đau và khó chịu.

Nhiều trường hợp mắc bệnh viêm khớp gối do chủ quan, không điều trị sớm các nguyên nhân dẫn đến bệnh tiến triển nhanh và có nguy cơ thoái hóa nặng. Nếu để lâu ngày, bệnh sẽ tiến triển nặng, người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

bệnh viêm khớp gố

Bệnh viêm khớp gối cần được phát hiện sớm

Các giai đoạn của bệnh viêm khớp gối

Khớp gối bị viêm thường diễn biến âm thầm và tiến triển qua 4 giai đoạn.

  • Giai đoạn đầu: Kết quả chụp X-quang cho thấy các gai nhỏ ở vùng đầu gối và tổn thương nhẹ ở sụn. 
  • Giai đoạn nhẹ: Khớp gối mọc thêm gai và lớp sụn giữa các xương mỏng dần. Các triệu chứng trở nên rõ rệt hơn nhưng chỉ mang tính chất tạm thời và người bệnh thường chủ quan. 
  • Giai đoạn trung gian: Các đầu xương trở nên gần nhau hơn và sụn bị tổn thương nghiêm trọng và có thể nhìn thấy trên tia X. Trong giai đoạn này, người bệnh cảm thấy đau đớn và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. 
  • Giai đoạn nặng: Khe khớp giữa các xương rất hẹp, các đầu xương chồng lên nhau, sụn bị vỡ hoặc mất hẳn, còn ít nước. Trong trường hợp nghiêm trọng, xương có thể bị biến dạng.

bệnh viêm khớp gố

Bệnh viêm khớp gối phát triển qua 4 giai đoạn

Các bệnh về xương khớp gối phổ biến

Các bệnh về xương khớp gối có nhiều loại, nhưng ba loại phổ biến nhất là:

Thoái hóa khớp

Đây là dạng viêm khớp phổ biến nhất do thoái hóa sụn khớp. Khả năng giữ vững khớp của sụn suy giảm, các đầu xương cọ xát vào nhau nhiều hơn khiến khớp dễ bị tổn thương dẫn đến sưng tấy, viêm nhiễm.

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở cả hai giới nhưng phổ biến nhất là ở những người trên 50 tuổi, những người đã từng trải qua quá trình chuyển dạ hoặc chuyển dạ nặng trước đó.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm xương khớp thường chỉ ảnh hưởng đến một số khớp hoạt động, trong khi viêm khớp dạng thấp là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến nhiều khớp trong cơ thể cùng một lúc. Vùng xương ở đầu gối cũng có thể bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp. Thực chất đây là một bệnh tự miễn, nghĩa là tổn thương do hệ thống miễn dịch gặp trục trặc tấn công chính các mô của cơ thể, cụ thể là các tế bào bạch cầu tấn công màng hoạt dịch bao quanh khớp gối khiến khớp gối bị tổn thương, gây sưng tấy đồng thời gây mất xương. và đau. Khớp gối và các vùng xương bị ảnh hưởng khác thường rất đau và bỏng rát.

bệnh viêm khớp gố

Viêm khớp dạng thấp là một dạng của bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp mãn tính do chấn thương

Các chấn thương làm rách sụn hoặc tổn thương dây chằng và xương xung quanh khớp có thể được chữa khỏi, nhưng các biến chứng vẫn còn và viêm khớp mãn tính phát triển nhiều năm sau đó. Viêm khớp cũng tiến triển qua các giai đoạn trầm trọng, được chia theo mức độ tổn thương nhìn thấy trên phim chụp X-quang. Thoái hóa khớp gối ở mức độ nhẹ khi khớp gối chỉ có các gai nhỏ, sụn bị tổn thương nhẹ và không bị bào mòn nghiêm trọng. Các triệu chứng đau nhức, khó chịu lúc này mơ hồ hoặc nhẹ nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Viêm khớp gối tiến triển là tình trạng lớp sụn ở khớp bị tổn thương, mòn đi khiến các đầu xương dính vào nhau. Sụn ​​có thể bị vỡ ra hoặc ăn mòn hoàn toàn. Đau, sưng, viêm cũng như khả năng vận động của bệnh nhân bị hạn chế nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là khi xương đầu gối bị biến dạng không hồi phục.

Xem thêm:

Sử dụng ghế massage ngăn ngừa các bệnh về xương khớp gối 

Ghế massage toàn thân là thiết bị chăm sóc sức khỏe được tích hợp chức năng massage chân. Hệ thống con lăn và túi khí quyết định chức năng chính của ghế massage. Các con lăn nằm dưới da ghế và được thiết kế để tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cơ thể, tác động lên các điểm áp lực và điểm đau. 

Sử dụng ghế massage ngăn ngừa các bệnh về xương khớp gối 

Túi khí có thể được đặt ở cổ, vai, mông, tay, chân, đùi,… Ghế massage kết hợp kéo giãn toàn thân và túi khí kép giúp thao tác linh hoạt hơn, xoa bóp từ bắp chân đến đầu gối, giảm mệt mỏi hiệu quả.

Việc thăm khám và điều trị sớm để nhận biết các triệu chứng bệnh viêm khớp gối là rất cần thiết. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn đầu, có tiến triển không nghiêm trọng đều có thể được điều trị chủ yếu bằng chăm sóc và dùng thuốc. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *