bo-luat-lao-dong-viet-nam-tieng-anh-la-gi
Giáo dục

Bộ luật lao động Việt Nam tiếng Anh là gì ?

Bộ luật lao động nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 8, là một nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đem lại sự đảm bảo hài hòa lợi ích của người lao động, doanh nghiệp; tạo cơ hội việc làm bền vững dựa trên đối thoại, tăng năng suất lao động và phát triển sản xuất-kinh doanh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp và hội nhập

Bộ luật lao động Việt Nam tiếng Anh là gì ?

  • Bộ luật lao động Việt Nam trong tiếng Anh nghĩa là The Labor Code of VietNam
  • Law 10/2012/QH13 on Labor: Luật lao động số 10/2012 / QH13
  • Decree 11/2016/ND-CP on Foreign Worker in Vietnam: Nghị định 11/2016 / NĐ-CP về lao động nước ngoài tại Việt Nam

bo-luat-lao-dong-viet-nam-tieng-anh-la-gi

Về Bộ luật lao động nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị quyết số 51/2001 / QH10;

Quốc hội ban hành Bộ luật lao động.

Theo Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Bộ luật Lao động đưa ra các tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động; và quản lý nhà nước về lao động.

Các quy định chính của bộ luật lao động

Giờ làm việc:  Trong khi giới hạn giờ làm việc vẫn giữ nguyên là 48 giờ mỗi tuần, bộ luật mới quy định rằng giờ làm việc bình thường không được vượt quá tám giờ một ngày hoặc 48 giờ một tuần. Tuy nhiên, nếu người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về việc làm thêm giờ thì thời gian làm thêm không được vượt quá 12 giờ một ngày, 40 giờ một tháng và 200 giờ một năm. Đối với các ngành như  dệt may ,  giày dép  và  điện tử,  trong đó các đơn hàng theo mùa trong những thời điểm nhất định trong năm đòi hỏi khối lượng công việc lớn, giới hạn làm thêm giờ là 300 giờ đã được quy định.

bo-luat-lao-dong-viet-nam-tieng-anh-la-gi

Hợp đồng lao động:  Bộ luật lao động sửa đổi hiện chỉ liệt kê hai loại hợp đồng lao động so với ba loại trước đây. Hợp đồng xác định thời hạn không được có thời hạn dài hơn ba năm và hợp đồng không xác định thời hạn. Hợp đồng xác định chỉ được gia hạn một lần. Người nước ngoài có  giấy phép lao động  (có giá trị trong hai năm) cũng chỉ có thể gia hạn một lần. Hợp đồng thời vụ sẽ không còn được phép kể từ năm 2021.

Chấm dứt hợp đồng:  Để tăng lương cho nhân viên, nhân viên sẽ có thể chấm dứt hợp đồng ngay lập tức vì ngược đãi, mang thai và nếu người sử dụng lao động không trả lương đúng hạn. Theo chính sách lao động hiện hành, người lao động phải có yêu cầu báo trước tối thiểu (30 ngày đối với thời hạn, 45 ngày đối với thời hạn không xác định).

Công đoàn:  Việt Nam hiện sẽ cho phép các công đoàn độc lập hoạt động thay vì hiện đang chịu sự giám sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN). Công đoàn độc lập sẽ vẫn phải xin phép cơ quan nhà nước để hoạt động. Điều này phần nào được thấy khi Việt Nam tham gia vào  các hiệp định thương mại tự do  đòi hỏi sự mở cửa của quyền công đoàn. Tuy nhiên, cần có hướng dẫn thêm về cách điều này xảy ra trên thực tế.

Tuổi nghỉ hưu :  Việt Nam cũng sẽ tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 từ 60 hiện tại và tăng tương tự cho nữ lên 55 từ 50 hiện nay. Tuy nhiên, người lao động có thể nghỉ hưu muộn hơn hoặc sớm hơn tùy tình hình. Ví dụ, những nhân viên làm việc trong môi trường nguy hiểm hoặc liên quan đến công việc nặng nhọc có thể nghỉ hưu sớm hơn, trong khi những người làm việc trong khu vực tư nhân hoặc những công việc có kỹ năng cao có thể nghỉ hưu muộn hơn. Thời gian gia hạn tối đa cho việc này sẽ là năm năm. Tuy nhiên, việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được thực hiện dần dần đối với nam và nữ vào năm 2028 và 2035. Việc tăng lương hưu đã được thực hiện để tránh thiếu hụt lao động từ năm 2040 và giải quyết thâm hụt bảo hiểm xã hội.

Phân biệt đối xử:  Bộ luật mới có các biện pháp bảo vệ bảo vệ nhân viên khỏi bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Điều này bao gồm bảo vệ khỏi quấy rối tình dục và phân biệt đối xử dựa trên màu da, chủng tộc, quốc tịch, nhóm dân tộc, giới tính, tình trạng hôn nhân, mang thai, quan điểm chính trị, khuyết tật, tình trạng HIV hoặc nếu trong một nhóm thương mại. Bộ luật lao động sửa đổi cũng tăng cường bảo vệ cho lao động trẻ.

Nguồn : https://networkingsocial.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *