Giáo dục

Cây xà cừ tiếng Anh là gì?Một vật liệu kỹ thuật có độ bền cao

Sống một cuộc sống hối hả trên những con phố đầy khói bụi, những hàng cây xanh mướt khiến con người ta cảm thấy thoải mái và thư thái. Nếu là người Hà Nội chắc hẳn bạn có rất nhiều kỷ niệm đan xen với cây cối. Vốn có nhiều cây xà cừ bởi cách đây hàng trăm năm người Pháp đã mang loại cây này từ châu Phi về Hà Nội. Các khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng như Hoàng Diệu, Lê Hồng Phong, Kim Mã và Nguyễn Trãi đường phố, được trang trí một cách tự nhiên với cây xà cừ. Tuy nhiên, chúng dễ bị đổ xuống trong mùa mưa bão, gây thiệt hại nặng nề.

Cây xà cừ tiếng Anh là gì?

Cây xà cừ tiếng Anh là nacre tree

Vật liệu kỹ thuật có độ bền cao

Cây xà cừ – một vật liệu sinh học hỗn hợp hữu cơ-vô cơ tạo thành một cấu trúc vi mô nhiều lớp có trật tự sau nhiều năm quá trình khoáng hóa sinh học chậm chạp, được biết đến như là vật liệu bền và cứng nhất trong họ nhuyễn thể. Cấu trúc độc đáo của nó mang lại cảm hứng cho các vật liệu kỹ thuật nhân tạo mạnh mẽ. Lignocellulose siêu nhẹ, nhiều và có hiệu suất cơ học cao và đã được sử dụng trong nhiều thời đại như một nguyên liệu thô tái tạo đáng kể trong vật liệu tổng hợp kỹ thuật gỗ. 

Tuy nhiên, sự thiếu hụt các đặc tính cơ học vốn có của vật liệu tổng hợp bằng gỗ hiện nay liên quan đến cấu trúc vi mô mỏng manh đã hạn chế ứng dụng của chúng trong các vật liệu kỹ thuật tiên tiến. Phát triển sản phẩm “xà cừ gỗ” nhân tạo siêu nhẹ kích thước lớn với cấu trúc lớp có trật tự thông qua khả năng mở rộng và nhanh chóng ” dẫn đến một vật liệu lai số lượng lớn có thể đạt được độ bền gần như xà cừ tự nhiên trong khi chỉ chứa một phần sáu tổng hàm lượng vô cơ của xà cừ tự nhiên.

 Độ bền và độ dẻo dai của xà cừ nhân tạo thậm chí còn vượt trội hơn so với các vật liệu hợp kim kỹ thuật (như Cu và Fe). Cách tiếp cận này thể hiện một chiến lược hiệu quả để sản xuất hàng loạt vật liệu kết cấu bền vững nhẹ với độ bền và độ dẻo dai cao. dẫn đến một loại vật liệu lai số lượng lớn có thể đạt được độ bền gần như xà cừ tự nhiên trong khi chỉ chứa một phần sáu tổng hàm lượng vô cơ của xà cừ tự nhiên. Độ bền và độ dẻo dai của xà cừ nhân tạo thậm chí còn vượt trội hơn so với các vật liệu hợp kim kỹ thuật (như Cu và Fe). Cách tiếp cận này thể hiện một chiến lược hiệu quả để sản xuất hàng loạt vật liệu kết cấu bền vững nhẹ với độ bền và độ dẻo dai cao.

nguồn: https://networkingsocial.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *