Chăm sóc người bệnh đột quỵ
Sức khỏe

Chăm sóc người bệnh đột quỵ như thế nào là hợp lý và an toàn nhất

Chăm sóc người bệnh đột quỵ như thế nào là hợp lý nhất cũng như an toàn nhất sẽ được hướng dẫn trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và thực hành. Vì bệnh này khi chăm sóc là khá nguy hiểm nên bạn cần phải hết sức cẩn thận và thận trọng trong mỗi công đoạn nhé.

Hầu hết những người bị đột quỵ cần được chăm sóc lâu dài để cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong đó việc điều trị và cho ăn đúng cách là không thể thiếu trong chăm sóc bệnh nhân. Đặc biệt ở những bệnh nhân không tự ăn được mà phải nuôi qua ống thông mũi dạ dày.

Quy trình chăm sóc người bệnh đột quỵ

Đảm bảo chức năng sống cho người bệnh thông qua việc:

Hô hấp: Nếu người bệnh không thở được thì cần có sự hỗ trợ từ máy thở.

Huyết áp: Nguyên tắc chung là không cho thuốc hạ huyết áp khi huyết áp thu tấm dưới 180, huyết áp tâm trương là dưới 120mmHg. Riêng người bệnh đột quỵ thể xuất huyết, việc hạ huyết áp tâm thu ngay mức dưới 140mmHg có thể tăng hiệu quả điều trị và an toàn.

Thân nhiệt: Các trường hợp đột quỵ nặng có thể ảnh hưởng đến thân nhiệt sớm, biểu hiện bằng sốt cao. Đồng thời, sốt có ảnh hưởng xấu đến tổn thương não của bệnh nhân. Vì vậy, cần sớm áp dụng các biện pháp điều trị sốt cho bệnh nhân.

Điều chỉnh các hằng số sinh lý: Các chỉ số sinh hóa phản ánh chức năng hoạt động của thận, gan,… như đường huyết, nước – điện giải,… cần được điều chỉnh phù hợp. Những yếu tố này sẽ có tác động tiêu cực đến mức độ nghiêm trọng, khả năng hồi phục và tiên lượng của bệnh.

Chăm sóc người bệnh đột quỵ
Quy trình chăm sóc người bệnh đột quỵ

Điều trị cho người bệnh đột quỵ

1. Điều trị theo loại đột quỵ

Đối với bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nếu đến bệnh viện sớm trong vòng 3 giờ sau khi khởi phát sẽ được tiêm thuốc làm tan cục máu đông. Vì vậy, việc nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện là vô cùng quan trọng. Thuốc chống kết tập tiểu cầu giúp hạn chế quá trình hình thành cục máu đông trong tiểu cầu.

Đối với bệnh nhân đột quỵ chảy máu não: sử dụng thuốc cầm máu, chống phù não,…

2. Điều trị các triệu chứng và biến chứng

Nếu bệnh nhân có triệu chứng kích động thì cho uống thuốc an thần, nếu sốt hoặc nhiễm trùng thì cho kháng sinh để hạ sốt. CÒn nếu bệnh nhân lên cơn đau cần cho uống thuốc giảm đau, mất ngủ thì cho uống thuốc ngủ,… Đặc biệt, ngay từ giai đoạn cấp tính của bệnh, người bệnh đột quỵ cần được điều trị tốt các yếu tố nguy cơ hiện có và phòng ngừa hiệu quả các yếu tố nguy cơ chưa mắc phải.

Có thể dùng các thuốc bảo vệ thần kinh để tăng điều hòa tuần hoàn não. Lưu ý đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ thì dùng ngay, nhưng đối với đột quỵ xuất huyết thì nên trì hoãn khoảng 2 tuần kể từ khi khởi phát. Bệnh nhân đột quỵ cũng phải tránh những trường hợp khởi phát bệnh (căng thẳng về tâm lý và thể chất, tránh xa mưa nắng, tránh rét khi thời tiết thay đổi).

Chăm sóc người bệnh đột quỵ
Điều trị cho người bệnh đột quỵ

Chăm sóc người bệnh đột quỵ

1. Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh đột quỵ

Cách chăm sóc người bệnh đột quỵ qua chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. Hầu hết bệnh nhân đột quỵ đều gặp khó khăn khi thực hiện công việc này. Bởi chịu sự tác động của chứng rối loạn nuốt gây sặc – sặc chất lỏng, liệt,…

Đối với bệnh nhân hôn mê, rối loạn nuốt (sặc chất rắn – sặc chất lỏng): Cần đặt ống thông mũi dạ dày để bơm thức ăn vào dạ dày. Trường hợp bệnh nhân quá nặng, tiên lượng cần nuôi dưỡng lâu dài, có thể mở thông dạ dày. Chính là mở một lỗ nhỏ ở thành bụng trước, nối với dạ dày, đặt ống có van một chiều vào dạ dày. Bỏ qua dạ dày cho phép bệnh nhân được nuôi dưỡng tích cực trong thời gian dài.

2. Chăm sóc điều dưỡng

 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng kín (bộ phận sinh dục và hậu môn).
 • Tập thở sâu và thở mạnh kèm theo rung lồng ngực để tránh nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Nếu người bệnh ăn qua ống thì phải cho ăn đúng cách:
 • Thức ăn lỏng; 
 • Nhiệt độ thức ăn đủ ấm; 
 • Kiểm tra trước khi cho ăn; 
 • Đủ thành phần dinh dưỡng đạm – béo – tinh bột và vitamin; 
 • Sau lần ăn cuối cùng của mỗi bữa ăn qua sonde phải bơm khoảng 20ml nước lọc ngâm sonde để lên men trong sonde.
Chăm sóc người bệnh đột quỵ
Chăm sóc người bệnh đột quỵ

Nếu người bệnh đeo các loại sonde khác như ống thông tiểu, dẫn lưu,… thì cần chăm sóc đúng cách và giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

3. Phục hồi chức năng

 • Bệnh nhân phải được vận động sớm, nếu có thể, hãy bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên.
 • Đưa chân tay về vị trí sinh lý.
 • Thực hành các bài tập thể dục chủ động và/hoặc thụ động tùy thuộc vào từng bệnh nhân.
 • Xoa bóp từ đầu chi đến gốc chi để khí huyết lưu thông, chống viêm loét,…

Chăm sóc người bệnh đột quỵ rất phức tạp và có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người bệnh và người nhà bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ. Người bệnh cần được tập luyện và phải kiên trì các bài tập phục hồi chức năng sau đột quỵ. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh này là vô cùng có lợi cho quá trình điều trị.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *