Dinh dưỡng khỏe

Chuỗi Động Tác Tại Chỗ Nâng Cao Sức Khỏe Cho Dân Văn Phòng

Nếu bạn là dân văn phòng hay có chị em làm văn phòng, việc ngồi làm việc 8 tiếng một ngày mang đến khá nhiều nguy cơ về sức khỏe mà bạn không ngờ đến. Để hạn chế được những rủi ro này Elipsport.vn muốn giới thiệu đến các bạn chuỗi động tác dưới đây cho dân văn phòng.

Việc ngồi làm việc trên bàn máy tính 8 tiếng đồng hồ sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy về sau và các bệnh lý mà bạn không thể nào lường trước được. Nhưng đó chỉ là trước đây thôi, hôm nay Elipsport.vn sẽ mang đến cho các bạn chuỗi động tác tại chỗ nâng cao sức khỏe cho dân văn phòng. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé, đừng bỏ lỡ nếu bạn là dân văn phòng đấy.

Luyện tập cổ tay

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng làm việc với máy tính thường xuyên. Cùng với đó, hoạt động của cổ tay trong các thao tác sử dụng chuột hay bút liên tục trong nhiều giờ gây nhiều áp lực cho cổ tay.

Việc bạn cần làm là thả lỏng cổ tay bằng các bài tập đơn giản như giữ và xoay cổ tay về phía bạn, giữ trong 5 giây, sau đó lặp lại 3 lần. Tiếp tục hướng lòng bàn tay ra ngoài, sau đó kéo tay vào trong. Thực hiện các động tác này thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tê mỏi các khớp cổ tay.

Động tác ba lê

Nâng cánh tay lên, sau đó vòng tay qua đầu, hướng về phía đối diện, giữ lưng thẳng. Tay còn lại đặt trên đùi hoặc trên hông. Điều này sẽ giúp thư giãn cổ, vai và cánh tay. Như vậy sẽ khắc phục được tình trạng đau nhức ở những vùng này. Với động tác này sẽ giúp bạn gian cơ sau những tiếng đồng hồ ngồi đánh máy vất vả.

Tay chạm khuỷu

Với động tác này bạn thực hiện như sau: giơ tay thẳng lên sát đầu, giữ tay trên xương vai đối diện. Tay còn lại đưa lên chạm cùi chỏ rồi kéo sang bên đối diện. Làm điều này sẽ giúp thư giãn cánh tay và vai của bạn. Hãy giữ lưng của bạn thẳng khi thực hiện.

Ép gối trên ghế

bạn hãy để tư thế ngồi thẳng, chống một chân lên ghế, hai tay ôm lấy chân và kéo sát vào người. Giữ 10 giây rồi đổi chân. Động tác này sẽ giúp chân được thư giãn, giảm tê mỏi.

Tay chạm ngón chân

Với tư thế này, bạn hãy duỗi thẳng chân sau đó vươn thẳng người, rướn người lên rồi sau đó cuối xuống, hai tay chạm vào ngón chân. Động tác này sẽ giúp cho bạn thư giãn chiếc lưng đau nhức của mình, đồng thời làm cho chân bạn khỏe khoắn hơn.

Xoay cơ bụng

Động tác xoay cơ bụng này nên được thực hiện trong khi làm việc với một chiếc ghế xoay. Thực hiện như sau, đặt tay lên bàn, nhấc chân lên rồi xoay người từ trái sang phải và ngược lại. Khi thực hiện động tác này, bạn siết cơ bụng, hít thở đều. Động tác này giúp tránh tình trạng khó tiêu, đầy hơi và còn giúp giảm nguy cơ tích tụ mỡ thừa.

Kéo tay phía sau

Động tác được thực hiện bằng cách ngồi thẳng, hai chân vuông, hai tay vòng ra sau, duỗi thẳng. Giữ trong 5 -10 giây và thở đều. Bằng cách này, cánh tay, vai và lưng của bạn sẽ được thư giãn đồng thời giúp bạn lấy lại nhiệt huyết.

Nhún vai của bạn 

Tương tự như động tác thể hiện câu nói “Tôi không biết” của người nước ngoài, khi ngồi trên ghế hoặc đứng, bạn duỗi tay rồi nhún vai. Giữ vai cao trong 5 giây rồi buông ra, thả lỏng trong 5 giây rồi lặp lại. Cơ vai khi đó rất thoải mái và giảm căng thẳng.

Xoay đầu

Cúi đầu sao cho cằm sát ngực, từ từ quay đầu sang phải, ngửa cổ ra sau rồi từ từ quay sang trái. Tiếp tục lặp lại 2-3 hiệp rồi đổi hướng. Khi bạn làm điều này, bạn vẫn thở đều đặn. Động tác này giúp bạn thư giãn cổ rất tốt.

Đá chân lên cao

Động tác này thực hiện  rất đơn giản. Trong khi ngồi, duỗi một chân ra trước mặt, giữ yên trong 5 giây. Tiếp tục nâng chân lên mức cao hơn rồi tiếp tục giữ trong 5 giây. Chú ý giữ thẳng lưng và không nhấc chân lên quá cao.

Đẩy tường

Đứng quay mặt vào tường, cách xa một tay. Hai tay đứng vuông góc với tường, từ từ hạ thấp người, gập khuỷu tay sao cho mặt áp sát tường, giữ 5 giây rồi đẩy ra. Thực hiện 5-10 lần sẽ giúp cơ vai và cơ tay khỏe mạnh, khớp cổ tay cũng được tăng cường sức mạnh.

Tư thế chiến binh

Đây là một động tác cơ bản trong yoga. Bạn đưa một chân về phía trước, uốn cong vuông góc với đầu gối và thẳng chân sau. Hai tay đưa thẳng, lưng duỗi thẳng. Động tác này có tác động rất tốt đến cơ thể, đặc biệt là cơ bụng, cơ – khớp lưng, hông, chân, …

Ôm một tay

Ngồi thẳng lưng, đưa tay trái ra trước mặt, sau đó giữ vai phải. Tay phải lúc này ôm lấy khuỷu tay trái và duỗi sang bên phải. Động tác này giúp cho cơ vai mỗi bên được thư giãn rất tốt.

Công việc văn phòng 8 tiếng một ngày tuy nghe có vẻ chỉ là ngồi trong phòng máy lạnh và không cần làm gì cả, nhưng đó lại là điều làm cho cơ thể của chúng ta dễ tích tụ mỡ thừa và gây ra nhiều hệ lụy khác. Chính vì thế chuỗi động tác trên đây mà Elipsport.vn muốn giới thiệu hy vọng sẽ giúp cho các chị em văn phòng có thể giải quyết được vấn đề nang giải này.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *