đi bộ buổi sáng
Máy chạy bộ

Đi bộ buổi sáng có lợi ích sức khỏe gì? Những điều lưu ý

Bạn vẫn cho rằng đi bộ chỉ có tác dụng giảm cân và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên đi bộ vào những thời điểm khác nhau sẽ mang lại các tác dụng nhất định. Vậy nếu đi bộ buổi sáng sẽ mang lại lợi ích sức khỏe gì?

Đi bộ là cách cung cấp năng lượng và giúp các khớp dễ dàng hoạt động. Và đi bộ vào buổi sáng là cách tuyệt vời để vận động và duy trì thói quen luyện tập của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết các lợi ích sức khỏe của đi bộ buổi sáng là gì? Để đạt được hiệu quả bạn cần phải lưu ý điều gì khi tập luyện?

Một số lợi ích sức khỏe của đi bộ buổi sáng

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của đi bộ buổi sáng đem lại:

1.1. Tăng cường năng lượng một cách tự nhiên

Đi bộ nhanh để bắt đầu ngày mới có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái và trẻ hóa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên như đi bộ có thể có vai trò đáng kể trong việc tăng mức năng lượng của bạn. Nó giúp giảm mệt mỏi, giữ cho bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Nếu ngày nào bạn thức dậy mệt mỏi hãy đi bộ ngay, nó sẽ mang lại cho bạn một nguồn năng lượng tự nhiên.

đi bộ buổi sáng
Đi bộ vào lúc sáng sớm giúp cải thiện tâm trạng

1.2. Cải thiện sức khỏe và tâm trạng

Đi bộ buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tinh thần của bạn. Giúp cải thiện lòng tự trọng, tâm trạng tốt hơn, giảm căng thẳng và lo lắng. Không chỉ giúp bạn có thời gian để suy nghĩ và giải tỏa được tâm trạng. Đi bộ còn giúp giải phóng endorphin và serotonin là những chất nâng cao tâm trạng của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ thường xuyên là cách giúp kiểm soát và ngăn ngừa căng thẳng.

1.3. Ngủ sâu hơn

Hoạt động tích cực có thể thúc đẩy tác động của melatonin (hormone ngủ tự nhiên), giúp bạn dễ ngủ hơn. Đi bộ buổi sáng ngoài trời hoặc trên máy đi bộ không chỉ là một cách tuyệt vời để ngắm bình minh hoặc trò chuyện với bạn bè. Giúp phơi mình dưới ánh nắng ban mai rực rỡ có thể hỗ trợ thiết lập nhịp sinh học tự nhiên của bạn. Cải thiện chu kỳ giấc ngủ của bạn, thúc đẩy một đêm ngủ ngon giấc. Kết quả của một giấc ngủ ngon là giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.

1.4. Nó tăng cường sức khỏe não bộ của bạn

Đi bộ có một số lợi ích sức khỏe về thể chất và tinh thần rất tuyệt vời. Nhưng đi bộ buổi sáng được xếp vào lộ trình hàng ngày có thể tăng cường chức năng não của bạn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đi bộ làm tăng cung cấp máu cho não. Những liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức, trí nhớ, sự tập trung và giải quyết vấn đề.

Đi bộ cũng đã được phát hiện để cải thiện não bộ như bệnh Alzheimer. Và làm giảm ảnh hưởng của việc mất trí nhớ theo thời gian.

1.5. Nó cải thiện sự cân bằng của bạn

Đi bộ buổi sáng không chỉ giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực để bắt đầu ngày mới. Mà còn giúp xây dựng sức mạnh cơ thể thấp hơn, một yếu tố quan trọng của sự cân bằng tốt. Sự kết hợp giữa đi bộ, rèn luyện sức mạnh và các bài tập kéo căng có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bạn. Và ngăn ngừa té ngã, điều không may có thể xảy ra khi bạn già đi.

1.6. Nó làm giảm đau cơ và khớp

Ra khỏi giường vào buổi sáng có thể là một việc khó khăn đối với một số người do cứng cơ và đau khớp. Đi bộ buổi sáng có thể giúp bảo vệ khớp của bạn thông qua việc bôi trơn và tăng cường các cơ xung quanh khớp.

Khi bạn già đi, các bệnh mãn tính như viêm khớp có thể trở thành một vấn đề phổ biến. Vì đi bộ là một hoạt động ít tác động đến khớp của bạn nên nó có thể là một cách tuyệt vời để giảm đau, cứng và sưng viêm khớp.

Có thể bạn quan tâm:

Những điều nên lưu ý khi đi bộ buổi sáng

đi bộ buổi sáng
Đi bộ với tư thế thẳng đứng và giữ cân bằng

Khi đi bộ vào lúc sáng bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Luôn nhìn thẳng về phía trước và không nên cúi xuống nhìn đường.
  • Khi đi bộ cần thả lỏng người và 2 cánh tay, đánh tay từ trước ra sau, nên đưa cao qua ức.
  •  Đi với tư thế thẳng lưng và giữ cân bằng, không nên ưỡn ngực về phía trước hoặc ngã ra phía sau.
  •  Bước từng bước nhẹ nhàng và tự nhiên sẽ giúp chân không gặp chấn thương.
  •  Không nên cố gắng sải những bước chân dài hơn.
  •  Trước khi hạ cả bàn chân thì bạn nên để gót chân tiếp xúc với mặt đất khi đi.

Đi bộ buổi sáng hay buổi tối sẽ tốt hơn cho sức khỏe?

Có thể thấy lợi ích sức khỏe của đi bộ buổi sáng và buổi tối là hoàn toàn khác nhau. Nhưng để biết đi bộ vào lúc nào tốt hơn còn dựa vào sở thích và điều kiện luyện tập của mỗi người.

đi bộ buổi sáng
Đi bộ vào lúc sáng sớm sẽ tránh được công việc bận rộn vào buổi chiều hay tối

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy đi bộ vào lúc 18h là tốt nhất. 

Đi bộ vào buổi sáng sẽ giúp cải thiện sự trao đổi chất so với các thời gian còn lại. Ngoài ra vào buổi chiều và tối có thể khiến bạn bận rộn thì nên đi bộ vào lúc sáng. Việc tập luyện trên máy chạy bộ cũng mang lại những lợi ích tương tự. Bạn có thể lựa chọn đi bộ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mình. 

Nhìn chung, bạn có thể đi bộ vào bất kể khoảng thời gian nào trong ngày, miễn là nó phù hợp với bạn. Nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất bạn nên tập luyện đúng cách và có khoa học.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết các lợi ích của đi bộ buổi sáng. Bạn có thể duy trì thói quen khi gặp vấn đề thời tiết là dùng máy tập chạy bộ tại nhà. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học khi tập luyện. 

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *