Dị tật tiếng anh là gì ? Một số loại dị tật bẩm sinh thường gặp

266

Định nghĩa của dị tật

Dị tật (hoặc là dị tật bẩm sinh) là sự khiếm khuyết thể chất do sự phát triển bất thường của phôi thai ở trẻ khi sinh ra có thể liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể bao gồm não , tim , phổi , gan , xương và đường ruột. Dị tật bẩm sinh có thể là di truyền, hoặc cũng có thể là do thai nhi tiếp xúc với tác nhân gây dị tật (như rượu ), hoặc có thể bị dị tật không rõ nguồn gốc. Dị tật bẩm sinh hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh ở Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác. Ví dụ như : dị tật tim, sứt môi và hở hàm ếch, nứt đốt sống , khuyết tật tay chân và hội chứng Down .

Dị tật tiếng anh là gì ?

Dị tật tiếng anh là malformation

Dị tật bẩm sinh tiếng anh là congenital malformation

di-tat-tieng-anh-la-gi

Một số loại dị tật bẩm sinh thường gặp

Dị tật tim bẩm sinh

Dị tật bẩm sinh có thể bị với nhiều nguyên nhân khác nhau ví dụ như những bất thường về gen hoặc sự cố trong quá trình phát triển cơ thể của trẻ. Trường hợp dị tật tim nhẹ thì thường sẽ không có triệu chứng rõ nét. Nếu mắc dị tật tim nặng mà không được điều trị thì tim sẽ không thể bơm máu lên phổi và các bộ phận cơ thể khác.

Dấu hiệu của dị tật tim : tim đập nhanh, khó thở, khó tăng cân, có dấu hiệu phù nề ở chân, bụng, ở mắt, làn da xanh xám, nhợt nhạt.

Cách điều trị : các trường hợp dị tật tim thường sẽ được điều trị thông qua phẫu thuật và dùng thuốc.

Môi chẻ hoặc hở hàm ếch

Môi chẻ hoặc bị hở hàm ếch là loại dị tật mà hiện nay vẫn không có nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì nó có thể là kết quả của việc gen kết hợp với các yếu tố dị thường khác trong quá trình phát triển bào thai, làm cho vòm miệng hoặc môi trên bị “đứt”, không liền lại được.

di-tat-tieng-anh-la-gi

Dấu hiệu của môi chẻ hoặc hở hàm ếch : nhẹ thì môi trên của trẻ sẽ có vết khía như hình chữ V, nặng hơn là cả môi trên, mũi đều bị tổn  thương. Trẻ bị hở hàm ếch thường khó khăn trong việc giao tiếp và ăn uống bởi sẽ gặp rắc rối khi nuốt thức ăn.

Hội chứng Down

Trẻ bị mắc hội chứng Down sẽ có thể chất khá đặc biệt như : mắt nghiêng, tai nhỏ, miệng nhỏ và lưỡi lớn, mũi nhỏ, tay nhỏ, móng tay ngắn,…

Khoảng 50% trẻ mắc hội chứng Down sẽ kém phát triển thị giác và thính giác. Các bệnh như nhiễm trùng tai, tim bẩm sinh cũng khá phổ biến. Trẻ bị mắc bệnh cũng không thể phát triển thể chất bình thường như các trẻ khác, như việc khó khăn trong tập đi, nói chuyện,.. có thể học được nhưng thường là sẽ chậm.

Khuyết tật tay chân

Việc trẻ bị thiếu chi hoặc chân tay bị dị dạng thì theo một vài chuyên gia cho rằng có thể là kết quả của việc mẹ bị nhiễm hóa chất hoặc virus trong thời kỳ thai nghén.

di-tat-tieng-anh-la-gi

Cách điều trị : khi trẻ sinh ra với chân hoặc tay dị dạng thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật chỉnh hình ngay cho trẻ hoặc đối với trẻ bị thiếu chi thì trẻ có thể phải lắp ghép chân (tay) giả. Đồng thời, trẻ phải luyện tập những bài tập để có thể sử dụng được chân (tay) giả như một bộ phận trên cơ thể mình.

Dị tật bàn chân

Dị tật bàn chân là một trong những dị tật thường gặp, sau khi được sinh ra 24-48 giờ, người mẹ cần kiểm tra bàn chân của trẻ, nếu có nghi ngờ có thể dùng bàn chải mềm kích thích vùng bên hông từ gót chân đến ngón chân út để quan sát, nếu có những cử động bất thường hoặc không thể xác định được thì phải đi khám để các chuyên gia đưa ra nhận định đúng đắn. Các dị tật bàn chân thường do tư thế của bé khi ở trong tử cung, trong thời kỳ mang thai, bàn chân bị chèn ép trong tử cung. Các chuyên gia trên thế giới cũng nói rằng có dị tật này có thể là do tư thể của người mẹ trong thời kỳ mang thai không đúng. Các trẻ mắc dị tật bàn chân ngoài ra còn có thể mắc thêm các loại dị tật khác như vẹo cổ, tay ngoèo,…trẻ dị tật bàn chân cần được phát hiện và điều trị sớm để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn : https://networkingsocial.info/

 

Bình luận