Điều trị trào ngược dạ dày thực quản
Dinh dưỡng khỏe

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất cần lưu ý

Bạn thường xuyên bị trào ngược dạ dày và cực kỳ khó chịu trong việc ăn uống. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết sau để biết cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản như thế nào là hiệu quả nhất nhé!

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một chứng rối loạn tiêu hóa xảy ra khi dịch dạ dày có tính axit, hoặc thức ăn và chất lỏng trào ngược từ dạ dày vào thực quản. GERD ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến người lớn tuổi.

Những người bị hen suyễn có nguy cơ phát triển GERD cao hơn. Cơn hen suyễn bùng phát có thể khiến cơ vòng thực quản dưới giãn ra, cho phép các chất trong dạ dày trào ngược hoặc trào ngược vào thực quản. Một số thuốc hen suyễn (đặc biệt là theophylline) có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược.

Mặt khác, trào ngược axit có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn trở nên tồi tệ hơn bằng cách kích thích đường thở và phổi. Điều này có thể dẫn đến bệnh hen suyễn ngày càng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, kích ứng này có thể gây ra các phản ứng dị ứng và làm cho đường thở nhạy cảm hơn với các điều kiện môi trường như khói hoặc không khí lạnh.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản

 

Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày thực quản

Để hiểu bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD, trước tiên cần phải hiểu nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng. Hầu hết mọi người sẽ bị ợ chua nếu niêm mạc thực quản tiếp xúc với quá nhiều dịch dạ dày trong một thời gian quá dài. Dịch dạ dày này bao gồm axit, men tiêu hóa và các chất độc hại khác. Sự tiếp xúc lâu dài của dịch dạ dày có tính axit với niêm mạc thực quản sẽ làm tổn thương thực quản và tạo ra cảm giác nóng rát khó chịu. Thông thường, một van cơ ở đầu dưới của thực quản được gọi là cơ vòng thực quản dưới hoặc “LES” giữ axit trong dạ dày và ra khỏi thực quản. Trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD, LES giãn ra quá thường xuyên, điều này cho phép axit dạ dày trào ngược hoặc chảy ngược vào thực quản. 

Các cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản

3.1. Điều trị chứng ợ nóng không thường xuyên

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ nhận thấy rằng chứng ợ nóng không thường xuyên có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng thuốc không kê đơn đúng cách.

Sửa đổi lối sống

 • Tránh các loại thực phẩm và đồ uống góp phần gây ra chứng ợ nóng: sô cô la, cà phê, bạc hà, thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc cay, các sản phẩm cà chua và đồ uống có cồn.
 • Bỏ thuốc lá. Thuốc lá ức chế nước bọt, là chất đệm chính của cơ thể. Thuốc lá cũng có thể kích thích sản xuất axit dạ dày và làm giãn cơ giữa thực quản và dạ dày, cho phép trào ngược axit xảy ra.
 • Giảm trọng lượng nếu quá nặng.
 • Không ăn trước khi ngủ 2-3 giờ.
 • Đối với những đợt ợ chua không thường xuyên, hãy dùng thuốc kháng axit không kê đơn hoặc thuốc chẹn H2, một số loại hiện có sẵn mà không cần toa bác sĩ.

Thuốc không kê đơn có vai trò quan trọng trong việc giảm chứng ợ nóng và các chứng khó chịu đường tiêu hóa không thường xuyên khác. Các đợt ợ chua hoặc khó tiêu axit thường xuyên hơn có thể là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị. Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm không kê đơn nhiều hơn hai lần một tuần, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, người có thể xác nhận chẩn đoán cụ thể và xây dựng kế hoạch điều trị với bạn, bao gồm cả việc sử dụng các loại thuốc mạnh hơn chỉ được bán theo đơn.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

3.2. Các mục tiêu điều trị trào ngược dạ dày thực quản là gì?

GERD là một vấn đề có triệu chứng xảy ra vào ban ngày nhưng gây ra nhiều tổn thương vào ban đêm. Điều trị nên được thiết kế để: 1) loại bỏ các triệu chứng; 2) chữa lành viêm thực quản; và 3) ngăn ngừa sự tái phát của viêm thực quản hoặc sự phát triển của các biến chứng ở bệnh nhân viêm thực quản. Ở nhiều bệnh nhân, GERD là một bệnh mãn tính, hay tái phát. Duy trì lâu dài là chìa khóa của liệu pháp; do đó, liệu pháp kéo dài liên tục, có thể là liệu pháp kéo dài suốt đời, để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng là thích hợp. Điều trị duy trì sẽ khác nhau ở mỗi cá nhân, từ thay đổi lối sống đơn thuần đến điều trị bằng thuốc theo toa.

Tất cả các phương pháp điều trị đều dựa trên những nỗ lực để a) giảm lượng axit trào ngược từ dạ dày trở lại thực quản, hoặc b) làm cho chất trào ngược ít gây kích ứng niêm mạc thực quản hơn.

3.3. Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Để giảm lượng thức ăn trong dạ dày đến thực quản dưới, cần tuân thủ một số hướng dẫn đơn giản:

 • Nâng cao đầu giường: Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng một miếng gỗ 4 “x 4” mà hai nắp lọ đã được đóng đinh cách nhau một khoảng thích hợp để nhận các chân hoặc bánh xe ở đầu trên của giường. Việc không sử dụng nắp lọ chắc chắn sẽ dẫn đến việc bệnh nhân bị giật mình khi ngủ vì phần trên của giường bị lệch 4 “x 4”.
  Ngoài ra, người ta có thể sử dụng một miếng xốp lót dưới đệm để nâng cao đầu khoảng 6-10 inch. Gối không phải là một giải pháp thay thế hiệu quả để kê cao đầu trong việc ngăn trào ngược.
 • Thay đổi Thói quen ăn uống và ngủ: Tránh nằm trong hai giờ sau khi ăn. Không ăn ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ. Điều này làm giảm lượng axit dạ dày có sẵn để trào ngược.
 • Tránh mặc quần áo chật: Giảm trọng lượng của bạn nếu béo phì góp phần vào vấn đề.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Tránh các loại thực phẩm và thuốc làm giảm giai điệu LES (chất béo và sô cô la) và thực phẩm có thể gây kích ứng niêm mạc bị tổn thương của thực quản (nước cam quýt, nước ép cà chua và có thể là hạt tiêu).
 • Những thói quen Curtail góp phần vào GERD. Cả hút thuốc và sử dụng đồ uống có cồn đều làm giảm áp suất LES, góp phần gây trào ngược axit.
Điều trị trào ngược dạ dày thực quản
Thay đổi lối sống

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin về nguyên nhân và cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản một cách hiệu quả nhất. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn và khiến cho cuộc sống của bạn tốt hơn mỗi ngày.

Chắc chắn bạn chưa xem:

 1. máy chạy bộ elips
 2. máy chạy bộ elips
 3. elipsport
 4. máy chạy bộ
 5. máy chạy bộ
 6. máy chạy bộ

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *