mo-buou-co-kieng-an-gi
Dinh dưỡng khỏe

Mổ bướu cổ kiêng ăn gì ? Phân loại bướu cổ

Bướu cổ là một trong những bệnh nguy hiểm liên quan đến tuyến giáp. đây là một tuyến nội tiết nằm ở phía trước, dưới thấp của cổ, ép vào các mặt bên của thanh quản và những vòng đầu tiên của khí quản.

Phân loại bướu cổ

Bướu cổ đơn thuần

Bệnh bướu cổ đơn thuần (người xưa hay gọi là bướu cổ lành tính) là bướu cổ thường gặp nhất, chiếm 80%. Đây là tình trạng sưng phồng lên của tuyến giáp mà nguyên nhân không phải do ung thư, viêm nhiễm và cũng không có dấu hiệu tăng hoạt động hoặc giảm hoạt động của tuyến giáp.bệnh này thường xảy ra trên cơ thể người nữ.

Bướu cổ do cường giáp

Bướu cổ do cường giáp hay còn gọi là bướu cường giáp, hiếm gặp ở nam giới và thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 20 – 45. Bướu cổ cường giáp là một bệnh lý của tuyến giáp, trong đó hormone tuyến giáp được sản xuất quá mức bình thường.

mo-buou-co-kieng-an-gi

Ung thư giáp

Biểu hiện bệnh ung thư giáp (bướu cổ ác tính) ở giai đoạn sớm tương tự như biểu hiệu của bướu giáp đơn thuần (bướu cổ lành tính). Bệnh thường gặp ở người trung niên và lớn tuổi, ở nhóm bệnh nhân có bướu cổ đơn nhân. Tuy nhiên ở bệnh nhân cường giáp, bướu giáp đa nhân và bướu giáp lan tỏa… cũng có thể bị ung thư giáp. Nếu phát hiện muộn, bệnh nhân có triệu chứng khàn tiếng không phục hồi được nữa.

Mổ bướu cổ nên kiêng ăn gì 

Sau khi xong cuộc phẫu thuật, cổ họng của bệnh nhân còn rất đau nên người nhà của bệnh nhân cần lưu ý đến chế độ thực phẩm ăn uống cho bệnh nhân. Nên cho bệnh nhân uống sữa, ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nhai, tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn đồ cay, nóng, cứng, khó nuốt như cơm, rau củ chưa được hầm mềm, ớt, đồ chua, nước canh cam. Vì nếu ăn những loại thức ăn cứng, khô, khó nhai, thì sẽ gây ra cho bệnh nhau đau, khó lành vết thương, không thể đúng tiến độ điều trị, khó lành vết thương, còn thức ăn cay nóng thì sẽ làm vết thương của nạn nhân trở nặng hơn gây mưng mủ.

Mổ bướu cổ nên bổ sung gì

Thực phẩm giàu vitamin C

Một chế độ ăn bổ dưỡng và phù hợp sẽ chứa nhiều loại thực phẩm sau phẫu thuật bướu cổ sẽ giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh chóng. Đặc biệt, vitamin C là một dưỡng chất rất cần thiết để chữa lành vết thương và hạn chế hình thành sẹo. Một số loại trái cây và rau củ chứa vitamin C như dâu tây, việt quất, bông cải xanh, súp lơ, rau chân vịt, ớt chuông, nước ép cam và nước ép cà chua.

mo-buou-co-kieng-an-gi

Thực phẩm giàu kẽm

Người mới mổ bướu cổ nên ăn gì?hàm lượng Kẽm là một khoáng chất vi lượng được tìm thấy trong các tế bào. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành các vết thương và hoạt động của hệ miễn dịch như thịt gà, thịt bò và thịt lợn là những nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt cũng chứa rất nhiều kẽm.

Thực phẩm chứa sắt

Sắt là nguyên liệu để tạo ra máu và đóng góp vào quá trình để tái tạo thêm oxy. Việc bổ sung sắt giúp bệnh nhân sẽ mau hồi phục hơn ví dụ như: thị gia cầm, thịt đỏ, các loại bánh mì nguyên cám, rau xanh.

Nguồn : https://networkingsocial.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *