low-carb-hay-low-fat
Dinh dưỡng khỏe

Một bí ẩn chưa được giải đáp : Nên chọn chế độ ăn low-carb hay chế độ ăn low-fat ?

Hầu hết mọi người đều có xu hướng nghĩ rằng chất béo sẽ tốt hơn carbohydrate cho chế độ ăn kiêng và điều này dường như đã trở thành hiện thực. Ít nhất thì có những người ủng hộ chế độ ăn kiêng ketogenic và các tiêu đề tin tức như “chế độ ăn kiêng ít chất béo sẽ có thể giết chết bạn” khiến cho nhiều người nghĩ như vậy. 

Không có nghi ngờ gì về việc ăn một quả bơ chín sẽ tốt cho sức khỏe hơn là ăn một loạt các loại đồ ngọt. Vậy nếu như muốn giảm cân thì nên chọn chế độ ăn nào ? Chế độ ăn low-carb hay chế độ ăn low-fat sẽ tốt hơn ? 

Hiệu quả của chế độ low-carb và low-fat đều như nhau

Cuộc khảo sát được công bố trên Tạp chí của Học viện Nghiên cứu Y khoa Hoa Kỳ đã chia 609 người thừa cân ở độ tuổi 18-50 thành hai nhóm: nhóm đầu tiên có chế độ ăn kiêng low-carb trong 12 tháng, và nhóm còn lại có chế độ ăn kiêng low-fat trong 12 tháng.

Trong 8 tuần đầu tiên của thử nghiệm, mỗi nhóm người tham gia chỉ tiêu thụ 20g chất béo hoặc carbohydrate mỗi ngày (tương đương với một nắm hạt chất lượng cao hoặc một lát rưỡi bánh mì). Sau 8 tuần, họ tăng dần tổng lượng chất béo hoặc carbohydrate để dễ dàng tiếp tục thí nghiệm, nhưng vẫn duy trì một tỷ lệ nhỏ chất béo hoặc carbohydrate trong khẩu phần ăn hàng ngày.

low-carb-hay-low-fat

Nhiều người tham gia đã giảm cân thành công đáng kể, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không phải chế độ ăn ít chất béo hay chế độ ăn ít carb sẽ giúp giảm cân nhanh hơn.

Tất cả họ đều giảm lượng thức ăn chế biến sẵn có nhiều đường và chất béo, đồng thời chọn các nguyên liệu tự nhiên

Có thể không có câu trả lời khoa học nào là tốt hơn, ít carb hay ít chất béo, nhưng khi nói đến tác động của cả hai đối với hiệu suất tập luyện, có một câu trả lời rõ ràng hơn.

Hơn 30 năm nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng carbohydrate vẫn là chất dinh dưỡng hiệu quả nhất cho năng lượng, vì vậy carbohydrate là một yếu tố cần thiết để tối đa hóa hiệu suất thể thao. Chúng ta đều biết rằng carbohydrate sẽ bị phân hủy trong quá trình luyện tập cường độ cao, và sự hiện diện của glycogen cơ và glycogen gan trong cơ thể cũng là để phục hồi, thúc đẩy và phát triển cơ thể.

Nếu bạn không tập thể dục nhiều, bạn không cần phải tiêu thụ lượng carbohydrate tương tự như những người đến phòng tập 6 lần một tuần.

Điều thú vị là, người đứng đầu cuộc thử nghiệm, Giáo sư Christopher Gardner và các đồng nghiệp của ông cũng đưa ra giả thuyết rằng họ có thể dự đoán sự giảm mỡ của họ từ gen của những người giảm béo thông qua một số đã được chứng minh trước đó là thay đổi chất béo, chuyển hóa carbohydrate.

Khám phá nguyên nhân của bệnh béo phì bằng cách giải thích gen hiện đang là một lĩnh vực khoa học hot hiện nay. Theo nghiên cứu gần đây, cơ thể con người có 28 gen liên quan đến bệnh béo phì, ví dụ như một số người thường đói hơn những người khác (vì vậy họ thường ăn nhiều hơn).

low-carb-hay-low-fat

Tuy nhiên, lần này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gen của những người tham gia không ảnh hưởng đến việc họ có thể giảm bao nhiêu cân trong hai chế độ ăn kiêng.

Những gì bạn ăn phần lớn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và loại chế độ ăn uống nào phù hợp với bạn hơn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các chuyên gia đã nhiều lần khuyến cáo việc kiểm soát chế độ ăn uống quá nghiêm ngặt, thậm chí chỉ hỗ trợ một số loại thực phẩm, có thể dẫn đến thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng và kế hoạch ăn kiêng này không hợp lý để có thể áp dụng lâu dài.

Nguồn : https://networkingsocial.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *