thực đơn giảm cân
Dinh dưỡng khỏe

Một số nguyên tắc khi lên thực đơn giảm cân hiệu quả

Nếu muốn có một thân hình thon gọn, bạn cần phải kiên trì thực hiện các cách giảm cân. Nhưng những phương pháp giảm cân cấp tốc thường sẽ gây hại cho sức khỏe. Bởi lẽ các bạn không biết một số nguyên tắc khi lên thực đơn giảm cân sau đây. 

Theo đuổi cái đẹp là điều mà tất cả phụ nữ trên thế giới này đều mong muốn. Trong đó cân nặng là vấn đề khiến nhiều cô nàng lo lắng khi bản thân bắt đầu tăng cân. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn các nguyên tắc khi lên thực đơn giảm cân hiệu quả.

Tổng calo nạp vào nhỏ hơn calo tiêu thụ trong thực đơn giảm cân

Hiện nay, đã có rất nhiều mẹo ăn kiêng và thực đơn giảm cân cấp tốc. Thế nhưng đa phần chúng đều không thực tế đối với khả năng và tình trạng sức khỏe của người Việt Nam.

Việc hiểu được các nguyên tắc khi lên thực đơn sẽ giúp bạn giảm cân vừa an toàn. Mà vẫn đảm bảo được chế độ ăn uống lành mạnh và hợp khoa học. Không những vậy, việc giảm cân cho nam và nữ cũng có nhiều sự khác biệt bạn cần lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Calo nạp vào là lượng calo bạn có được từ các loại thực phẩm sau khi ăn. Trong khi calo tiêu thụ là lượng calo mà bạn sẽ đốt cháy được.

Quá trình tiêu thụ calo sẽ xảy ra khi quá trình trao đổi chất được hoạt động, tiêu hóa và vận động. Cân nặng của bạn sẽ ổn định khi lượng calo nạp vào tương đương với lượng calo tiêu thụ.

thực đơn giảm cân
Các nguyên tắc trong thực đơn giảm cân

Do vậy, để giảm cân được bạn cần ăn ít calo hơn. Việc tính lượng calo cần thiết cho cơ thể ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để xác định bạn sẽ cần bao nhiêu lượng calo rồi cắt giảm đi để nhắm tới mục tiêu giảm cân.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giảm 7700 kcal sẽ giúp bạn giảm được 1 kg. Như vậy, mỗi ngày bạn cần giảm 1000 kcal thì cơ thể sẽ tiêu hao 1 kg trong 1 tuần.

Nhiều người đang cố gắng thực hiện thực đơn giảm cân nhanh nhất bằng việc giảm 1kg trong 1 tuần. Đây chắc chắn không phải là việc làm có lợi cho sức khỏe bởi khi lượng calo không đủ sẽ khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, nếu muốn giảm cân đều đặn mà vẫn đảm bảo được sức khỏe thì bạn chỉ nên giảm 0.45 kg/1 tuần tức là khoảng 2kg trong một tháng.

Ăn các loại thực phẩm ít tinh bột, nhiều xơ và giàu protein

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giảm cân mà vẫn đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Bạn nên tập trung ăn các loại thực phẩm có ít tinh bột, nhiều chất xơ và thực phẩm giàu protein.

Đối với tinh bột (Carbohydrate), 1g tinh bột có thể chứa đến 4 kcal. Do vậy người trưởng thành chỉ cần ăn nguyên 500gr tinh bột là có đủ năng lượng để hoạt động cả một ngày. Việc ăn quá nhiều tinh bột chính là nguyên nhân tích tụ mỡ trong cơ thể bạn.

Chất đạm cũng cần được chú ý nếu bạn muốn thiết lập một thực đơn giảm cân hiệu quả. Trong 1gr protein có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 4 calo. Thế nhưng, bạn sẽ phải cần thời gian lâu hơn để tiêu hóa lượng chất đạm này(khoảng 4 tiếng).

Bạn có thể thấy chất xơ có trong hầu hết các loại rau củ. Theo các chuyên gia, để giảm cân khoa học, bạn nên ăn nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của bản thân. Đối với nam giới, nên ăn 38gr chất xơ trong khi phụ nữ là 25gr trong 1 ngày.

thực đơn giảm cân
Các loại thực phẩm trong thực đơn giảm cân

Trong thực đơn giảm cân nên chia nhỏ các bữa ăn

Một ngày ăn 3 bữa chính hay ăn nhiều bữa ăn xen kẽ bữa phụ cũng không quan trọng. Quan trọng là bạn đã ăn tổng cộng bao nhiêu kcal trong ngày hôm đó.

Việc chia nhỏ bữa ăn trong ngày sẽ tốt hơn đối với người dư cân. Bởi lẽ trên thực tế, người béo thường ăn nhiều hơn những người có trọng lượng cân đối.

Khoảng cách giữa 2 bữa chính là khoảng 5 đến 6 tiếng, đây là một khoảng thời gian khá lâu. Nếu phải nhịn ăn suốt trong thời gian này, sau đó người thừa cân sẽ phải ăn lại rất nhiều để thỏa mãn “chiếc bụng đói” của họ. Do đó, lượng calo họ nạp vào lại quá mức cho phép và dẫn đến việc tích tụ mỡ thừa dư thừa.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn một số nguyên tắc khi lên thực đơn giảm cân hiệu quả. Từ bài viết này bạn có thể tự mình lập nên một thực đơn giúp giảm cân nhanh chóng và an toàn nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể giảm cân nhanh và vẫn đảm bảo cho sức khỏe mình.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *