tuyến giáp rối loạn kinh nguyệt
Sức khỏe

Rối loạn tuyến giáp rối loạn kinh nguyệt có liên quan gì đến nhau không?

Rối loạn tuyến giáp rối loạn kinh nguyệt có liên quan gì đến nhau không sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Bên cạnh đó, cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về tuyến giáp và những ai có nguy cơ mắc bệnh này nhất.

Ngày nay, các bệnh liên quan đến tuyến giáp khá phổ biến, ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ mang thai và người lớn. Vậy bệnh tuyến giáp là gì, nguyên nhân gây bệnh và bệnh tuyến giáp có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không,… Hãy cùng bài viết giải đáp những thắc mắc này dưới đây nhé!

Tìm hiểu về tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình bướm nằm ở phía trước phần cổ cảu bạn. Tuyến giáp giúp sản sinh ra hai loại hormone quan trọng là T3 (Triiodothyronine) và T4 (Triiodothyronine), rất cần thiết cho mọi hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Khi tuyến giáp hoạt động không hiệu quả, lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể bị mất cân bằng sẽ gây ra các bệnh lý về tuyến giáp.

Hai bệnh lý tuyến giáp phổ biến nhất hiện nay là cường giáp và suy giáp. Cụ thể như sau:

  • Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp hoạt động quá mức, tiết ra quá nhiều hormone. Nguyên nhân của cường giáp có thể do rối loạn nội tiết, bệnh Graves thường gặp ở phụ nữ 30-50 tuổi, hoặc do dùng quá liều i-ốt trong quá trình điều trị.
  • Suy giáp là một bệnh tự miễn dịch xảy ra khi tuyến giáp hoạt động kém. Suy giáp có thể do cắt tuyến giáp, thiếu iốt, sử dụng thuốc kháng giáp hoặc thay đổi nội tiết tố.

Cả hai bệnh lý trên nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi mặt, đặc biệt là hoạt động của tuyến giáp, thậm chí có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp.

tuyến giáp rối loạn kinh nguyệt
Tìm hiểu về tuyến giáp

Sự liên quan giữa rối loạn tuyến giáp rối loạn kinh nguyệt

Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Vậy tuyến giáp có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Câu trả lời cho bạn là có, tuyến giáp gây rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể là: 

  • Việc tiết ra quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp có thể dẫn đến những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ từ rất nhẹ, nặng đến không đều. Rối loạn ở đây có thể là thiếu hoặc thừa. Nếu thiếu hormone tuyến giáp sẽ gây ra rong kinh, đa kinh, trong khi thừa hormone tuyến giáp sẽ gây ra hiện tượng ít kinh hoặc vô kinh.
  • Ngoài ra, nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn sẽ gây ra bệnh lý tuyến giáp thì các tuyến khác cũng rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến mãn kinh sớm ở phụ nữ (trước 40 tuổi). 

Bên cạnh đó, bệnh tuyến giáp cũng là một nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe sinh sản ở phụ nữ bao gồm:

  • Các vấn đề mang thai: Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cho thấy nó cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khiến người bệnh khó thụ thai.
  • Các vấn đề trong khi mang thai: Các bệnh về tuyến giáp có khả năng gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé trong bụng mẹ.
tuyến giáp rối loạn kinh nguyệt
Sự liên quan giữa rối loạn tuyến giáp rối loạn kinh nguyệt

Những người có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp?

Theo thống kê, những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới. So với nam giới, nữ giới dễ mắc các bệnh về tuyến giáp hơn như rối loạn gây suy giáp, rối loạn dẫn đến cường giáp, viêm tuyến giáp, nhân giáp, ung thư tuyến giáp.

Nếu chị em cảm thấy những biểu hiện bất thường dẫn đến nghi ngờ có vấn đề về tuyến giáp thì nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể. Một người phụ nữ có nhiều khả năng bị các vấn đề về tuyến giáp nếu cô ấy có một trong những vấn đề sau:

  • Có tiền sử các vấn đề về tuyến giáp trong quá khứ.
  • Đã từng phẫu thuật hoặc xạ trị ảnh hưởng đến tuyến giáp.
  • Các bệnh đi kèm như bướu cổ, thiếu máu hoặc tiểu đường loại 1.
tuyến giáp rối loạn kinh nguyệt
Những người có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp?

Lưu ý về tuyến giáp rối loạn kinh nguyệt

Một điều cần lưu ý là do kinh nguyệt không đều nên có thể bạn đã mang thai mà không hề hay biết. Trong thời kỳ còn cường giáp, tốt nhất nên tránh thai bằng các biện pháp kế hoạch phù hợp.

Bệnh cường giáp tuy gây rối loạn kinh nguyệt nhưng sau một thời gian điều trị, tình trạng cường giáp ổn định (khoảng 3 – 6 tháng). Lúc này chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại như trước và người bệnh có thể sinh sản như người bình thường. Rối loạn kinh nguyệt tạm thời này không phải là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Nhìn chung, chức năng tuyến giáp đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, cần có chế độ theo dõi đặc biệt, kiểm tra tình trạng sức khỏe trước và trong khi mang thai để tránh những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến cả thai phụ và trẻ nhỏ.

Vậy là giờ bạn đã biết được sự liên quan giữa rối loạn tuyến giáp rối loạn kinh nguyệt là như thế nào rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và biết tự nhận thức bảo vệ tuyến giáp của mình nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *