tác dụng đi bộ
Máy chạy bộ

Tác dụng đi bộ là gì? Làm sao để tạo thói quen đi bộ?

Tác dụng đi bộ là gì và làm thế nào để tạo được thói quen đi bộ? Đây là câu hỏi của nhiều người đang muốn bắt đầu tập luyện bộ môn này đặt ra. Bạn có thể hoàn toàn duy trì được thói quen đi bộ thông qua các cách dưới bài viết này.

Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết một số tác dụng đi bộ đem lại cho sức khỏe chúng ta. Để đạt được lợi ích tối đa bạn cần ghi nhớ các lưu ý dưới đây. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết mời bạn đọc bài viết sau đây.

Một số tác dụng đi bộ đối với sức khỏe 

1.1. Đi bộ có lợi cho toàn bộ cơ thể của bạn

Bạn biết đấy, mỗi bước đi của cơ thể con người, nó có thể đẩy 50% lượng máu trong cơ thể lưu thông. Và tác dụng đi bộ là giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và loại bỏ máu ứ. Đồng thời, nó cũng có thể co bóp 50% mạch máu trên cơ thể con người. Thực hiện một bài đơn giản như đi bộ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho toàn bộ cơ thể bạn. 

1.2. Tác dụng đi bộ là giúp trí não tăng cường trí nhớ

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đối với người già trên 60 tuổi. Mỗi lần tập đi bộ 3 ngày / tuần từ 45 phút trở lên sẽ giúp duy trì chức năng nhận thức tốt hơn và tránh được chứng sa sút trí tuệ.

Theo tuổi tác, trí nhớ của con người sẽ tiếp tục bị thoái hóa và đi bộ giúp tăng trí nhớ của chúng ta. Trong quá trình đi bộ, chức năng nhận thức của não bộ của chúng ta được cải thiện, do đó làm giảm quá trình thoái hóa não.

1.3. Tim tăng cường chức năng tim

Tác dụng đi bộ là có thể tăng cường chức năng tim mạch, thúc đẩy lưu thông máu. Do đó thúc đẩy hoạt động tốt của các cơ quan khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn đi bộ 7 giờ một tuần. Và chia thành các ngày trong tuần, tỷ lệ mắc bệnh mạch vành và bệnh tim có thể giảm 30%.

tác dụng đi bộ
Mỗi ngày bạn nên đi bộ khoảng 30 phút

1.4. Tác dụng đi bộ là tăng cường phổi

Đi bộ, đặc biệt là đi bộ nhanh là một loại hình thể dục nhịp điệu. Có tác dụng tăng dung tích phổi, thúc đẩy phổi lọc không khí, giúp con người sảng khoái.

1.5. Lá lách và hệ tiêu hóa khỏe mạnh dạ dày

Đi đứng lên, có thể thúc đẩy nhu động ruột, hiệu quả tức thì nhất là đại tiện thông suốt. Lá lách và dạ dày là nền tảng của sự sống với chức năng tốt của lá lách và dạ dày. Cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn và sống lâu hơn.

Có thể bạn quan tâm: 

Một số bí quyết giúp bạn tạo được thói quen đi bộ vào mỗi ngày

Mặc dù nhiều người vẫn biết tác dụng đi bộ cho sức khỏe của chúng ta là rất tốt. Nhưng không phải người nào cũng có thể tự tạo cho mình thói quen có ích này. Trên thực tế, khi mới bắt đầu tập đi bộ nhiều bạn rất hăm hở và nhiệt huyết. Tuy nhiên sau một thời gian các bạn sẽ trở nên lười biếng, luôn tìm ra những lý do để trì hoãn việc đi bộ.

tác dụng đi bộ
Cách tạo thói quen đi bộ là tìm người đồng hành

Các chuyên gia thể dục thể thao chia sẻ, để tạo được thói quen đi bộ bền vững. Các bạn cần phải áp dụng một số mẹo như sau:

  • Nên chuẩn bị trước trang phục đi bộ vào đêm hôm trước. Hãy để vớ và giày ngay bên cạnh cửa để bạn có thể sẵn sàng đeo vào khi bắt đầu đi bộ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
  • Nếu muốn đi bộ vào buổi sáng bạn hãy đặt đồng hồ báo thức sớm hơn thời gian dậy bình thường là 30 phút. Việc này có thể giúp bạn có được khoảng 20 phút để đi bộ vào mỗi buổi sáng.
  • Bạn có thể rủ thêm bạn bè hay người thân trong gia đình để có thể cùng nhau đi bộ. Việc có thêm một người đồng hành sẽ giúp bạn có thêm nhiều nguồn động lực theo đuổi bộ môn này lâu dài.

Một số lưu ý khi đi bộ mà bạn nên biết

Có thể nói rằng, đi bộ là một môn thể dục thuộc dạng đơn giản nhất trong các loại hình thể thao. Kỹ thuật đi bộ rất cơ bản, dễ dàng áp dụng cho mọi đối tượng khác nhau. Không chỉ vậy tác dụng đi bộ đem lại cũng rất tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi tham gia vào quá trình đi bộ để rèn luyện sức khỏe. Bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để phát huy tác dụng của bài tập một cách tốt nhất. Các lưu ý bao gồm:

tác dụng đi bộ
Đi bộ mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
  • Đi bộ đủ nhanh: Khi mới bắt đầu việc đi bộ bạn hãy thực hiện với tốc độ vừa phải sao cho nhịp tim đạt tối đa là 60-70%. Với cường độ đi bộ với tốc độ vừa phải này, các bộ phận trên cơ thể bạn sẽ được kích thích vừa đủ. Điều này giúp phát huy được các lợi ích, tác dụng đi bộ một cách tốt nhất.
  • Tăng dần thời gian đi bộ sau mỗi lần tập luyện: Bạn hãy bắt đầu đi bộ với thời gian ngắn, chia nhỏ thành mỗi lần. Sau đó, bạn có thể tăng dần thời gian đi bộ lên sau mỗi ngày. Đồng thời tăng thêm cường độ đi bộ dần theo thời gian luyện tập.
  • Không bỏ việc tập luyện đi bộ 2 ngày liên tiếp: Bạn nên duy trì cho mình thói quen đi bộ đều đặn mỗi ngày. Nhất là khi bạn đang đặt cho mình mục tiêu giảm cân. Nếu cảm thấy cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, bạn có thể nghỉ ngơi 1 ngày nhưng tuyệt đối không được nghỉ nhiều hơn 2 ngày liên tiếp.
  • Khởi động cơ thể nhẹ nhàng trước khi đi bộ: Bạn nên dành thời gian từ 5-10 phút thực hiện những động tác giãn cơ bắp để làm nóng cho cơ thể. Việc này hỗ trợ tốt nhất cho quá trình đi bộ của bạn.
  • Uống đủ nước mỗi ngày: Trung bình bạn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Điều này nhằm đảm bảo cơ thể bạn được hoạt động trơn tru, tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.

Sau khi biết được các tác dụng đi bộ mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Bạn nên tạo cho mình một thói quen đi bộ vào mỗi ngày thông qua các cách trên. Việc sử dụng máy chạy bộ tại nhà có tác dụng thay thế cho việc đi bộ ngoài trời. Nếu những ngày thời tiết chuyển mưa bạn có thể hoàn toàn duy trì thói quen bằng máy chạy bộ đấy. Bạn có thể mua máy chạy bộ của thương hiệu Elipsport vì đây là nơi nhiều khách hàng tin tưởng trong nhiều năm qua.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *