thuc-pham-kieng-an-trong-che-do-paleo
Sức khỏe

Thực phẩm bị cấm trong chế độ ăn kiêng Paleo. Một số lưu ý trong chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn kiêng Paleo là chế độ ăn cổ đại chỉ cho phép cung cấp thực phẩm cho những người săn bắn hái lượm trước thời kỳ cách mạng công nghiệp. Nhiều loại thực phẩm bạn thường xuyên ăn hầu như bị cấm ở chế độ ăn kiêng này. Để biết những gì bạn cần loại bỏ trong chế độ ăn kiêng Paleo, 

Một số lưu ý trong chế độ ăn kiêng Paleo

Đường tinh luyện

 là đường vẫn là  thành phần chính . Một số chế độ ăn kiêng cổ xưa cho phép một lượng nhỏ mật ong hoặc xi-rô cây phong nguyên chất, nhưng trong thời tiền sử, đây là một phương pháp điều trị hiếm gặp.

Ngũ cốc

Một số hạt rang ngũ cốc hoang dã được tìm thấy trong những chảo rang thời cổ đại. Nhưng số lượng thu được tại một thời điểm đó là tương đối rất ít, và dựa trên hình thái và năng suất của các loại ngũ cốc thuần hóa và nguồn hạt ngũ cốc ngày nay, chúng rất khác nhau. Và các chuyên gia cổ đại tin rằng ngô là một trong số các loại ngũ cốc khá dinh dưỡng.

thuc-pham-kieng-an-trong-che-do-paleo

Củ nhiều tinh bột

Có nên tránh ăn các loại củ hay không là một lĩnh vực phân hóa trong cộng đồng Paleo. Một số người nói rằng chúng ta không nên ăn củ, trong khi những người khác lại chỉ ra bằng chứng về việc ăn củ ở thời kỳ đồ đá cũ. Họ chia thành nhóm không ăn củ gì, nhóm chỉ tránh khoai nhưng lại cho ăn củ khác, nhóm nói ăn củ nào cũng được. Bạn có thể quyết định theo nhóm nào, có lẽ dựa trên khả năng chịu đựng của bạn đối với khoai tây và các loại củ khác. Nói chung, hãy tránh:

 • khoai tây
 • khoai lang
 • mứt
 • Khoai mì
 • Củ cải (theo một số tác giả)
 • Đậu (đậu, đậu Hà Lan, đậu phộng)

Những loại thực phẩm này thường bị cấm với lý do rằng hầu hết các loại củ này phải nấu chín mới có thể ăn được còn không nấu chín thì không thể thể ăn (vì vậy chúng sẽ không được ăn trong thời kỳ đồ đá cũ), và các loại đậu chứa nhiều lectin và các chất kháng dinh dưỡng khác. Nghiên cứu hiện tại về lectins vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và có rất ít sự chắc chắn về nó. 

Sản phẩm từ sữa

Trong những thời kỳ đầu tiên, con người không ăn các sản phẩm từ sữa cho đến khi động vật được thuần hóa. Người ta thường nói rằng các sản phẩm từ sữa đã được điều chỉnh theo một số dòng di truyền nhất định, nhưng hầu hết các tác giả của chế độ ăn kiêng đó không bao gồm các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa, bơ, kem, sữa chua, kem, pho mát, v.v. Những người khác nói rằng bơ (và ở mức độ thấp hơn là kem) không có nhiều lactose hoặc casein, và đôi khi có thể chấp nhận được. Mọi người sẽ đồng ý rằng nếu bạn định ăn các sản phẩm từ sữa, hãy chắc chắn rằng những động vật mà bạn lấy sữa này là động vật ăn cỏ và hầu hết mọi người sẽ khuyến khích mọi người tìm kiếm các sản phẩm từ là nguồn  sữa tươi.

Một số thịt

Hầu hết các loại thịt đã qua chế biến (làm bằng nitrit và phụ gia) không được phép làm thức ăn cho người thực hiện chế độ ăn kiêng Paleo bao gồm xúc xích, thịt xông khói, xúc xích và thịt ăn trưa. Những người khác chỉ ra rằng có sự khác biệt giữa thịt chế biến và thịt đơn giản là “hun khói” (chẳng hạn như thịt xông khói), và hiểu cách động vật được nuôi và xử lý là điều quan trọng nhất.

thuc-pham-kieng-an-trong-che-do-paleo

Dầu

Tránh các trường hợp sau:

 • Dầu ngô
 • Dầu hạt bông
 • Dầu lạc
 • Dầu đậu nành (giống như dầu đậu nành)
 • Dầu cám gạo
 • Dầu mầm lúa mì

Điều này bao gồm các sản phẩm như hầu hết các loại mayonnaise thương mại, bao gồm các loại dầu này. Loren Cordain, tác giả của “Chế độ ăn kiêng cổ đại” , đã có một danh sách dài các loại tinh dầu được ưa thích trong cuốn sách của mình dựa trên tỷ lệ giữa chúng từ omega-6 và omega-3. Ông không tán thành các loại dầu thực vật nhiệt đới (dầu dừa và dầu cọ) có nhiều chất béo bão hòa. Các tác giả khác chấp thuận và thậm chí khuyến khích ăn các loại dầu nhiệt đới này.

Muối

Hầu hết các tác giả của kiểu ăn kiêng này đều đồng thuận với việc ăn ít muối hoặc vừa phải hay bỏ luôn thì tốt. Có người nói giảm càng nhiều càng tốt.

Giấm

Các tác giả cổ đại ban đầu nhận thấy hiện tượng tiêu cực trong thành phần chất của các loại giấm. Những suy nghĩ gần đây dường như đang làm giảm bớt điều này.

Làm thế nào để tuân thủ nghiêm ngặt triết lý chế độ ăn kiêng paleo?

Trong cuốn sách “NeanderThal”, tác giả Ray Audette đưa ra một yêu cầu rất khắt khe, dù là trong lời khuyên về thực phẩm hay sự khăng khăng rằng bạn phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn và không bao giờ nhìn lại quá khứ.

Roland Cortein trong “Chế độ ăn kiêng cổ đại” thì khoan dung hơn, đề xuất ba giai đoạn giảm bớt chế độ ăn kiêng, bao gồm cả những gì ông gọi là ăn uống mở, để mọi người có thể nới lỏng các quy tắc. Anh ấy tin rằng ít nhất bạn có thể thực hiện đúng một phần kế hoạch, từ đó gặt hái được nhiều thành công và khuyên bạn nên bắt đầu ba bữa một tuần.

Mark Sisson, tác giả của cuốn sách “The Primal Blueprint”, ủng hộ chế độ ăn kiêng theo nguyên tắc 80/20 tuân theo nguyên tắc 80% thời gian.

Điểm mấu chốt là phải biết bản thân bạn cần gì và muốn gì. Lời khuyên chân thành là nên thử trải nghiệm điều chỉnh và linh hoạt nhiều hơn trong những các ăn kiêng.

Nguồn : https://networkingsocial.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *