thực phẩm tốt cho tuyến giáp
Sức khỏe

Thực phẩm tốt cho tuyến giáp mà bạn nên bổ sung thường xuyên

Thực phẩm tốt cho tuyến giáp mà bạn nên bổ sung thường xuyên sẽ được chia sẻ dưới đây cùng với những thực phẩm không tốt cho tuyến giáp. Vậy nên hãy theo dõi để bạn có được một chế độ ăn uống tốt hơn, cải thiện được sức khỏe hiện tại của bạn nhé.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình tương tự như cánh bướm nằm ở phía trước cổ giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, nhịp tim và nhiều chức năng quan trọng khác của cơ thể. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động lành mạnh của tuyến giáp. Vì vậy, hãy bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp vào chế độ ăn uống của bạn.

Thông tin cơ bản về tuyến giáp

Khi tuyến giáp hoạt động kém, nó không sản xuất đủ hormon tuyến giáp, dẫn đến tăng cân, mệt mỏi, trầm cảm và dễ bị cảm lạnh. Ngược lại, nếu tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, nó có thể dẫn đến giảm cân, nhịp tim không đều, đổ mồ hôi, lo lắng và cáu kỉnh.

Di truyền, rối loạn tự miễn dịch, căng thẳng và độc tố môi trường là tất cả các yếu tố có thể gây rối loạn tuyến giáp. Ngoài ra, sức khỏe tuyến giáp cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Vậy nên dưới đây là các thực phẩm tốt cho tuyến giáp mà bạn nên biết đến sớm.

Thực phẩm tốt cho tuyến giáp

1. Rong biển

Tuyến giáp cần iốt để hoạt động và tạo ra đủ hormone mà cơ thể cần. Nếu bạn bị thiếu i-ốt, bạn có nguy cơ bị suy giáp hoặc bướu cổ. Rong biển chứa nhiều i-ốt, tuy nhiên mỗi loại sẽ có một lượng i-ốt khác nhau và bạn chỉ nên ăn vừa đủ vì quá nhiều iốt có thể gây hại cho tuyến giáp.

thực phẩm tốt cho tuyến giáp
Rong biển thực phẩm tốt cho tuyến giáp

2. Sữa chua

Ngoài rong biển, các sản phẩm từ sữa cũng rất tốt cho tuyến giáp. Sữa chua nguyên chất, sữa chua ít béo hoặc sữa chua Hy Lạp là những nguồn cung cấp i-ốt tốt vì nó có thể bổ sung khoảng 50% lượng i-ốt hàng ngày mà cơ thể cần.

3. Sữa

Theo nghiên cứu, phần lớn lượng i-ốt mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày đến từ các sản phẩm sữa. Uống 1 ly sữa ít béo mỗi ngày sẽ giúp bổ sung 1/3 lượng i-ốt mà cơ thể cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các sản phẩm sữa có bổ sung thêm vitamin D. Những người bị suy giáp thường có nguy cơ thiếu vitamin D cao hơn những người khác.

4. Thịt gà và thịt bò

Kẽm là một chất dinh dưỡng cần thiết cho tuyến giáp. Thiếu kẽm có thể dẫn đến suy giáp, một chứng rối loạn tự miễn dịch tấn công nang tóc và khiến nó rụng thành từng mảng. Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hoàn toàn có thể cung cấp đủ lượng kẽm mà cơ thể cần. Thịt bò và thịt gà là nguồn cung cấp kẽm dồi dào: 100g thịt bò chứa khoảng 3g kẽm và 100g thịt gà chứa khoảng 2,4g kẽm.

5. Cá và hải sản

Iốt có nhiều trong nước biển, chính vì thế cá là thực phẩm bổ sung iốt rất tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống ở những vùng không có biển tiếp cận dễ bị bướu cổ hơn những người sống ở vùng ven biển. 100g cá chứa khoảng 99mcg i-ốt. Đặc biệt cá ngừ cũng là một lựa chọn tốt vì ngoài việc chứa nhiều i-ốt, nó còn chứa nhiều selen, tốt cho sức khỏe tuyến giáp. Ngoài cá, tôm cũng là nguồn cung cấp i-ốt rất tốt cứ khoảng 100g tôm sẽ chứa khoảng 20% ​​lượng i-ốt mà cơ thể cần mỗi ngày.

thực phẩm tốt cho tuyến giáp
Hải sản thực phẩm tốt cho tuyến giáp

6. Trứng

Một quả trứng chứa khoảng 16% i-ốt và 20% selen cần thiết trong ngày. Vì vậy, trứng là một trong những thực phẩm rất tốt cho tuyến giáp. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất như vitamin tan trong chất béo, axit béo thiết yếu và choline.

Những thực phẩm không tốt cho tuyến giáp

1. Gluten

Những người bị bệnh Celiac (không dung nạp gluten) có nguy cơ cao mắc các vấn đề về tuyến giáp. Vì vậy, nếu bạn bị tình trạng này, một chế độ ăn không có gluten không chỉ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng mà còn giúp bảo vệ tuyến giáp của bạn. Chúng là loại protein có trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác nhau.

2. Thực phẩm chế biến

Nếu bạn nghĩ rằng mình nên ăn nhiều đồ mặn hoặc thực phẩm chế biến sẵn chỉ để bổ sung i-ốt thì hãy suy nghĩ lại. Hầu hết các nhà sản xuất không bao giờ sử dụng muối iốt trong thực phẩm chế biến. Vì vậy, ăn nhiều thực phẩm này chỉ làm tăng nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim chứ không có i-ốt.

thực phẩm tốt cho tuyến giáp
Những thực phẩm không tốt cho tuyến giáp

3. Thức ăn nhanh

Cũng giống như thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh cũng không sử dụng muối i-ốt trong quá trình chế biến. Do đó, ăn nhiều loại thực phẩm này không chỉ không tốt cho tuyến giáp mà còn ảnh hưởng đến huyết áp và sức khỏe tim mạch.

Giờ thì bạn đã biết được những thực phẩm tốt cho tuyến giáp là gì rồi phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn cho mình một chế độ ăn uống thích hợp hơn, đặc biệt là những thực phẩm tốt cho bệnh tuyến giáp mà bạn nên biết nhé. Hãy luôn truy cập trang và theo dõi những kiến thức vô cùng hữu ích về sức khỏe bạn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *