Ù tai chóng mặt uống thuốc gì
Sức khỏe

Ù tai chóng mặt uống thuốc gì để điều trị nhanh chóng và hiệu quả?

Ù tai chóng mặt là tình trạng mà bất kỳ người nào trong chúng ta đều có thể gặp phải. Đây cũng là một trong những triệu chứng báo hiệu sức khỏe bạn đang gặp vấn đề. Vậy khi bị ù tai chóng mặt uống thuốc gì để giúp điều trị hiệu quả nhất?

Ù tai chóng mặt là tình trạng phổ biến và thường gặp của nhiều người hiện nay. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh. Bài viết sau sẽ cho bạn biết ù tai chóng mặt uống thuốc gì để thoát khỏi tình trạng này.

1. Chóng mặt ù tai là gì?

Chóng mặt là khi bạn cảm giác mọi vật xung quanh trở nên chuyển động hoặc xoay tròn. Đây là một triệu chứng thường gặp trong một số bệnh lý như tai trong và bệnh lý não. Hoặc một số bệnh lý có liên quan đến hệ thần kinh cảm giác.

Ù tai chóng mặt uống thuốc gì
Bệnh nhân chóng mặt thường kèm theo triệu chứng ù tai

Trong lúc chóng mặt, bạn còn có thể xuất hiện những triệu chứng khác như ù tai và buồn nôn. Một số người còn cảm thấy vã mồ hôi, trống ngực và xuất hiện cảm giác lo lắng hoảng hốt… Vậy khi bị ù tai chóng mặt nên uống thuốc gì để chấm dứt tình trạng này?

2. Một số nguyên nhân chính gây ù tai chóng mặt

Ù tai chóng mặt uống thuốc gì còn dựa vào nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số ‘’thủ phạm’’ gây ra tình trạng này bao gồm:

2.1. Rối loạn tiền đình

Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau ví dụ như viêm dây thần kinh số 8. Một phần là do virus, thoái hóa dây thần kinh hoặc viêm tai giữa gây nên bệnh. Rối loạn tiền đình là nguyên nhân chính gây trình trạng ù tai chóng mặt dữ dội. Bên cạnh đó, nó có thể kèm theo một số triệu chứng khác như nôn, buồn nôn và da xanh tái.

2.2. Huyết áp thấp

Huyết áp thấp là nguyên nhân chủ yếu gây chóng mặt kèm ù tai và khó thở. Khi bạn mắc phải bệnh lý huyết áp thấp, não bộ sẽ không được cung cấp đầy đủ máu. Từ đó, có thể ra gây triệu chứng chóng mặt ù tai một cách thường xuyên. Một số trường hợp còn không thể đứng vững và loạng choạng, thậm chí dẫn đến té ngã.

2.3. Bệnh BPPV

Ù tai chóng mặt uống thuốc gì
Ù tai chóng mặt do bệnh BPPV

Ù tai chóng mặt uống thuốc gì nếu do bệnh BPPV gây nên? Đây là bệnh lý gây nên triệu chứng chóng mặt ù tai tư thế lành tính kịch phát. Nguyên nhân là do quá trình tích tụ các mảng tiểu cầu bên trong tai gây ra tình trạng chóng mặt. Những mảnh vụn này được biết là các tinh thể nhỏ tồn tại dưới dạng calcium carbonate, gây ra tổn thương và nhiễm trùng. Một số triệu chứng thường gặp như chóng mặt, ù tai, hoa mắt và buồn nôn. Bạn có thể điều trị bệnh bằng cách điều chỉnh lại tư thế cổ và tinh thể canxi cacbonat bên trong tai. Hoặc bạn có thể sử dụng những loại thuốc điều trị chóng mặt ù tai và thực hiện các bài tập.

2.4. Thiếu máu

Khi cơ thể bạn bị thiếu máu thì sẽ không được nhận đầy đủ lượng máu giàu oxy. Gây ra tình trạng khó thở, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, da xanh xao. Thiếu máu cũng có thể là do cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng lâu ngày. Phụ nữ khi bị rong kinh và người bị nhiễm giun sán cũng có thể gặp phải triệu chứng này.

3. Ù tai chóng mặt uống thuốc gì giúp điều trị hiệu quả nhất?

Ù tai chóng mặt uống thuốc gì để điều trị nhanh chóng và hiệu quả? Để điều trị bác sĩ sẽ kê đơn dựa vào tình trạng và nguyên nhân cụ thể của bệnh. Một số loại thuốc chữa chóng mặt ù tai bạn có thể dùng:

 • Thuốc kháng Histamin. Những loại thuốc thuộc nhóm này giúp ức chế Histamin đóng vai trò là một chất dẫn truyền trong não. Một số loại thuốc thường được dùng như Meclizine hydrochloride (Antivert), Diphenhydramine Hydrochloride, Promethazine (Phenergan), Cinnarizine, Betahistine (Betaserc)
 • Thuốc kháng cholinergic. Bạn có thể sử dụng thuốc kháng cholinergic như Dimenhydrinate (Dramamine) và Amitriptyline (Elavil). Hai loại thuốc này còn có tác dụng kháng histamin rất hiệu quả.
 • Các loại thuốc chống nôn như metoclopramide, meclizine và promethazine.
 • Một số loại thuốc an thần bao gồm seduxen, diazepam và Lorazepam (Ativan).
 • Các loại thuốc chẹn Ca chẳng hạn như Flunarizine, cinarizin và verapamil.

  Ù tai chóng mặt uống thuốc gì
  Thuốc điều trị chóng mặt ù tai
 • Ù tai chóng mặt uống thuốc gì? Acetazolamid là một loại thuốc bạn có thể được cân nhắc điều trị chóng mặt ù tai.
 • Thuốc Corticoid có thể sử dụng điều trị viêm dây thần kinh số VIII và chóng mặt.
 • Thuốc Acetyl-leucine có tên biệt dược là Tanganil giúp điều trị chóng mặt cấp tốc. Tuy nhiên cơ chế của loại thuốc này tác dụng vẫn chưa rõ ràng.
 • Ginko Giloba và Piracetam là 2 thuốc giúp điều trị bệnh chóng mặt và ù tai hiệu quả. Giloba là loại thuốc giúp tăng cường hệ tuần hoàn máu não và hệ tiền đình ngoại biên. Trong khi Piracetam lại có tác động lên nhân tiền đình và nhân vận nhãn ở thân não.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết ù tai chóng mặt uống thuốc gì để điều trị. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để chữa trị bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng chóng mặt ù tai. Trong quá trình điều trị, bạn cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *