ung thư cổ tử cung phải xạ trị
Sức khỏe

Ung thư cổ tử cung phải xạ trị và những điều mà bạn cần biết

Ung thư cổ tử cung phải xạ trị và những điều mà bạn cần biết. Hiện nay xạ trị là phương pháp trị ung thư được nhiều người áp dụng. Đối với xạ trị ung thư cổ tử cung thường được thực hiện trong 2 giai đoạn bệnh. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ung thư cổ tử cung phải xạ trị giai đoạn đầu tiên là xạ trị ngoài. Các bức xạ được truyền từ bên ngoài của cơ thể, sau đó được đưa vào khung chậu bể bao gồm khu vực hạch bạch huyết của vùng chậu. Tiếp theo đó các bức xạ được đưa vào bên trong, được gọi là xạ trị trong ung thư cổ tử cung. Để có thể có thêm kiến thức về điều này hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết bên dưới đây nhé!

ung thư cổ tử cung phải xạ trị
Những điều mà bạn nên biết về xạ trị ung thư cổ tử cung

Xạ trị ung thư cổ tử cung là phương pháp gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến nhất. Tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung là gì? Phương pháp này sử dụng bức xạ ion hóa và tia X năng lượng cao để phá vỡ các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển.

Trong xạ trị ung thư cổ tử cung, bạn có thể lựa chọn: xạ trị ngoài (điều trị từ bên ngoài) hoặc xạ trị ung thư cổ tử cung (xạ trị, sử dụng chất phóng xạ đặt vào cổ tử cung).

Thông thường, xạ trị ung thư có thể được lựa chọn sau khi phẫu thuật thất bại và tái phát. Trước khi xạ trị, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu. Trường hợp bệnh nhân thiếu máu cần truyền máu trước khi áp dụng liệu pháp này để điều trị ung thư cổ tử cung.

Các phương pháp ung thư cổ tử cung phải xạ trị

Xạ trị ung thư chùm tia ngoài

Xạ trị tia ngoài điều trị ung thư cổ tử cung cũng tương tự như các bệnh ung thư khác.

Mỗi đợt xạ trị chỉ kéo dài vài phút. Khi xạ trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư cổ tử cung, nó thường được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu (được gọi là hóa trị đồng thời). Một loại thuốc hóa trị liều thấp được gọi là cisplatin thường được sử dụng, nhưng các loại thuốc hóa trị liệu khác cũng có thể được sử dụng.

Xạ trị được thực hiện 5 ngày một tuần trong tổng thời gian từ 6 đến 7 tuần. Hóa trị được thực hiện vào một thời gian định trước trong quá trình xạ trị. Lịch trình phụ thuộc vào các loại thuốc được sử dụng.

Xạ trị chùm tia bên ngoài cũng có thể được sử dụng để điều trị các khu vực mà ung thư đã di căn, hoặc là phương pháp điều trị chính cho những bệnh nhân ung thư cổ tử cung không thể chịu được hóa trị liệu.

Xạ trị ung thư cổ tử cung trong (hay áp sát cổ tử cung)

ung thư cổ tử cung phải xạ trị
Xạ trị trong cổ tử cung

Xạ trị áp sát cổ tử cung trong là phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung tiếp cận. Bức xạ được sử dụng trong hoạt động này chỉ truyền đi một quãng đường ngắn. Nguồn bức xạ được đặt trong một thiết bị trong âm đạo (đôi khi ở cổ tử cung) và thường được sử dụng kết hợp với EBRT như một phần của phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư cổ tử cung.

Có hai loại xạ trị trong cổ tử cung:

Ung thư cổ tử cung phải xạ trị liều thấp (LDR) 

Phương pháp được tiến hành ngắn ngày. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân nằm trên giường trong một phòng riêng tại bệnh viện cùng với các dụng cụ giữ chất phóng xạ tại chỗ. Trong khi xạ trị được tiến hành, các y tá sẽ chăm sóc cho bạn, nhưng họ cũng sẽ có biện pháp phòng ngừa để giảm bớt phơi nhiễm bức xạ của chính họ.

Ung thư cổ tử cung phải xạ trị liều cao (HDR)

Được thực hiện ngoại trú tại bệnh viện (phương pháp thường cách nhau ít nhất một tuần). Đối với mỗi đợt điều trị xạ trị liều cao, chất phóng xạ được đưa vào trong vài phút và sau đó được loại bỏ. Ưu điểm của điều trị HDR là bạn sẽ không phải ở lại bệnh viện hoặc nằm yên một chỗ trong thời gian dài.

Khoảng chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung là bao nhiêu?

ung thư cổ tử cung phải xạ trị
Chi phí xạ trị dựa vào yếu tố gì?

Đây là điều mà chị em luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Theo các chuyên gia, chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung ở mỗi bệnh nhân rất khác nhau. Chi phí xạ trị phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Dựa vào giai đoạn bệnh

Theo giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị khác nhau. Chính vì thế chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung cũng khác nhau.

Tình trạng bệnh nhân và tình trạng sức khỏe

Đối với bệnh nhân cao tuổi sức đề kháng yếu, cơ thể mệt mỏi thì phải kết hợp các dịch vụ khác và thuốc uống hỗ trợ để cơ thể được xạ trị dễ dàng. Vì vậy chi phí sẽ cao hơn.

Sau khi thăm khám và phân giai đoạn, bác sĩ sẽ tư vấn chính xác hơn và đưa ra mức chi phí tương ứng theo tình trạng cụ thể của người bệnh. Chi phí điều trị ung thư nào cũng vậy, có mức chi phí khá cao nên người bệnh và người thân cần chuẩn bị tâm lý trước về chi phí điều trị.

Ung thư cổ tử cung phải xạ trị và một số thông tin mà bạn cần biết về phương pháp điều trị này mà bài viết đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp cho ai cần hiểu thêm về phương pháp xạ trị này có thêm nhiều kiến thức hơn nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *