uống thuốc tuyến giáp quá liều
Sức khỏe

Uống thuốc tuyến giáp quá liều mang đến hậu quả khôn lường nào?

Uống thuốc tuyến giáp quá liều mang đến những hậu quả khôn lường nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và cảnh giác. Hãy cùng theo dõi để bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến việc lạm dụng thuốc của nhiều người nhé.

Thuốc hormone tuyến giáp thường được sử dụng cho các trường hợp suy giáp, hoặc nhân giáp lành tính có kích thước từ trung bình đến lớn. Tuy nhiên, dùng quá liều loại thuốc này có thể gây ra các triệu chứng tương tự như cường giáp, làm tăng hoạt động của các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Cụ thể là như thế nào sẽ được cung cấp ngay sau đây.

Tác dụng phụ của thuốc tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp chủ yếu là phẫu thuật cắt tuyến giáp và bỏ hạch cổ. Nếu là ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thì chỉ cần phẫu thuật. Nếu có di căn hạch cổ, cần điều trị bổ trợ bằng I-131 sau phẫu thuật. Những người đã phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp cần phải dùng thuốc hormone tuyến giáp levothyroxine trong suốt quãng đời còn lại của họ. Nồng độ TSH là chỉ số nhạy cảm nhất để theo dõi liều levothyroxine có phù hợp ở từng bệnh nhân hay không.

Hormone levothyroxine được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế hoặc bổ sung cho bệnh suy giáp do bất kỳ nguyên nhân nào. Chúng có ở dạng uống, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Điều quan trọng là liều được điều chỉnh theo nhu cầu và đáp ứng của từng bệnh nhân. Sử dụng hormone này phải hết sức thận trọng ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Nên giảm liều khi có biểu hiện đau ngực hoặc các bệnh tim mạch khác có xu hướng tăng.

Levothyroxine có thể gây ra các tác dụng phụ như: Triệu chứng cường giáp với các biểu hiện sau: sụt cân, hồi hộp, căng thẳng, cáu gắt, tiêu chảy, đau quặn bụng, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim, đau thắt ngực, run, nhức đầu, mất ngủ, không dung nạp nhiệt, sốt,… Vì vậy, trong quá trình dùng thuốc nếu gặp phải những biểu hiện trên cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý.

uống thuốc tuyến giáp quá liều
Tác dụng phụ của thuốc tuyến giáp

Uống thuốc tuyến giáp quá liều mang đến nguy hiểm gì?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng u tuyến giáp uống thuốc có khỏi không? Và nhiều người cũng chỉ dựa vào thuốc là cách điều trị duy nhất của họ. Có rất nhiều cách kết hợp bổ sung để trị dứt điểm những chỉ là thuốc. Nếu dựa vào thuốc quá nhiều, bạn uống thuốc tuyến giáp quá liều thì có thể gây ra những nguy hiểm sau:

1. Tim mạch

Dùng quá liều thuốc tuyến giáp có thể làm cho tim của bạn hoạt động nhanh hơn và bạn cũng có thể bị đánh trống ngực.

2. Hệ tiêu hóa

Khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, các cơ quan sẽ tăng hoạt động trao đổi chất, tăng cảm giác thèm ăn và dễ bị đi ngoài nhiều lần. Việc bổ sung hormone tuyến giáp quá liều có thể ảnh hưởng đến gần như tất cả các bộ phận của hệ tiêu hóa.

uống thuốc tuyến giáp quá liều
Uống thuốc tuyến giáp quá liều mang đến nguy hiểm gì?

3. Đổ mồ hôi nhiều

Khi tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ làm tăng lượng hormone tuyến giáp trong máu, dẫn đến tăng tỷ lệ trao đổi chất và tiêu hao năng lượng của cơ thể. Kết quả là, sự sản sinh nhiệt tăng lên và cơ thể phản ứng bằng cách đổ mồ hôi – một cơ chế làm mát tự nhiên. Bạn cũng có thể nổi nóng trong khi những người xung quanh cảm thấy chuyện 

hoàn toàn bình thường. Đối với những người dùng quá nhiều thuốc tuyến giáp, đây có thể là một trong những triệu chứng phổ biến nhất.

4. Những ảnh hưởng khác

Những người bị cường giáp hoặc dùng quá nhiều thuốc bổ sung hormone tuyến giáp có thể cảm thấy lo lắng, bồn chồn, cáu kỉnh, mất ngủ và tăng cảm giác thèm ăn. Bạn cũng có thể bị run chân tay hoặc nóng trong người. Nếu hormone tuyến giáp dư thừa trong một thời gian dài, việc giảm cân cũng có thể xảy ra ngay cả khi bạn tiêu thụ nhiều calo. Ngoài ra tình trạng yếu cơ gây mệt mỏi, rụng tóc, khó tập trung cho bạn.

Nếu hormone tuyến giáp đột ngột quá cao, bạn có thể gặp các triệu chứng như co giật, mê sảng, loạn nhịp tim và hôn mê. Và bạn cần đi khám ngay nếu gặp các triệu chứng này!

Uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bị suy giáp hoặc cường giáp thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo sinh con khỏe mạnh, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khuyến cáo nên điều trị các vấn đề về tuyến giáp trước khi mang thai.

uống thuốc tuyến giáp quá liều
Uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ có thể bị suy giáp trước khi mang thai do viêm tuyến giáp tự miễn mà không rõ nguyên nhân hoặc không được điều trị. Hoặc do bệnh cường giáp đã được điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ, dùng iốt phóng xạ, dùng thuốc tuyến giáp – thuốc kháng giáp tổng hợp liều cao. Tất cả cũng có thể dẫn đến suy giáp khi mang thai. Bị suy giáp trong lần mang thai trước cũng có thể tiếp tục xảy ra trong những lần mang thai tiếp theo.

Giờ thì bạn đã biết uống thuốc tuyến giáp quá liều mang đến những hậu quả khôn lường nào rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về những nguy hiểm khi không kiểm soát được liều dùng trị bệnh về tuyến giáp nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *