Ù tai khi đi máy bay
Sức khỏe

Vì sao bạn bị ù tai khi đi máy bay? Cách phòng tránh như thế nào?

Hiện tượng ù tai khi máy bay cất và hạ cánh gây khó chịu cho nhiều người. Vậy có biện pháp nào để người bệnh thoát khỏi cảm giác này hay không? Dưới đây là một số cách tránh ù tai khi đi máy bay hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Ù tai lúc máy bay cất và hạ cánh là tình trạng nhiều người gặp phải hiện nay. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến màng nhĩ và thính giác. Vậy phải làm gì cho hết ù tai khi đi máy bay? Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách điều trị chứng ù tai hiệu quả nhất.

1. Một số nguyên nhân gây ù tai khi đi máy bay

Ù tai khi đi máy bay xảy ra do áp suất ở tai giữa và môi trường không cân bằng. Điều này sẽ khiến màng nhĩ của bạn bị rung động một cách không bình thường.

Ù tai khi đi máy bay
Ù tai khi đi máy bay do áp suất giữa tai và môi trường không cân bằng

Bên trong tai có một bộ phận gọi là vòi eustache, nó có kết nối với phần tai giữa. Và có chức năng điều hòa và cân bằng áp suất bên trong tai. Nhưng khi máy bay bắt đầu cất và hạ cánh, áp suất trong không khí đã thay đổi quá nhanh. Vòi eustache bên trong tai thường không phản ứng kịp và gây ra triệu chứng ù tai. Hành động nuốt hoặc ngáp của bạn sẽ khiến vòi eustache được mở rộng ra. Điều này cho phép không khí bên ngoài đi vào tai giữa và cân bằng áp suất.

Khí áp lỗ tai bị tổn thương cũng có thể xảy ra khi:

 • Lặn có bình khí.
 • Phòng oxy cao áp.
 • Có một vụ nổ xảy ra gần đó, ví dụ như trong khu vực chiến sự.

Một số trường hợp khí áp tai bị tổn thương tuy hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra khi đi thang máy.

2. Các triệu chứng nhận biết ù tai lúc đi máy bay

Thông thường những hành động đơn giản như ngáp, nhai kẹo cao su sẽ cân bằng áp suất. Từ đó giúp cải thiện những triệu chứng ù tai khi đi máy bay của bạn. Tuy nhiên, nếu tình trạng ù tai nặng bạn vẫn đến gặp bác sĩ thăm khám.

Đi máy bay bị ù tai có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên lỗ tai. Một số dấu hiệu và triệu chứng giúp bạn nhận biết bao gồm:

 • Cảm giác khó chịu hoặc đau nhức ở mức độ trung bình bên trong tai.
 • Có cảm giác giống như bị đầy hoặc nghẹt ở trong lỗ tai.
 • Ù tai và suy giảm thính giác từ mức độ nhẹ cho đến  trung bình.
Ù tai khi đi máy bay
Người bị ù tai lúc đi máy bay sẽ cảm thấy chóng mặt

Nếu bạn bị ù tai khi đi máy bay ở mức độ nặng, những triệu chứng có thể là:

 • Đau mức độ nặng.
 • Tăng áp suất tai.
 • Suy giảm thính giác từ mức độ trung bình cho đến nặng.
 • Có tiếng ồn trong tai.
 • Cảm giác chóng mặt.
 • Chảy máu tai.

Nếu cảm giác khó chịu, đầy tai và ù tai kéo dài nhiều ngày, bạn nên đi khám bác sĩ.

3. Bị ù tai khi đi máy bay phải làm sao?

Để chống ù tai khi đi máy bay bạn có thể thực hiện những cách sau:

3.1. Ngáp và nuốt lúc máy bay cất, hạ cánh

Những hành động ngáp và nuốt này giúp tác động lên các cơ gây mở vòi eustache. Nếu cảm thấy khó nuốt, bạn có thể mút kẹo hoặc nhai kẹo cao su cũng có hiệu quả.

3.2. Sử dụng nghiệm pháp Valsalva

Bạn có thể ngậm miệng, dùng tay bịt chặt hai lỗ mũi và thở nhẹ từ từ để dồn khí ra mũi. Lặp lại động tác này vài lần, đặc biệt là lúc máy bay cất và hạ cánh. Điều này sẽ giúp áp suất giữa hai tai và khoang máy bay được cân bằng.

3.3. Tránh ngủ 

Bạn không nên ngủ khi máy bay trong lúc cất và hạ cánh. Các hành động này sẽ giúp cân bằng lại áp suất khi các triệu chứng xuất hiện.

3.4. Tránh đi máy bay khi bị bệnh 

Nếu có thể, bạn đừng nên đi máy bay khi bị cảm lạnh và viêm xoang nhiễm khuẩn. Khi bị ngạt mũi hoặc bị viêm tai gây nhiễm khuẩn cũng không nên đi. Nếu có phẫu thuật tai bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thời gian đi máy bay.

Ù tai khi đi máy bay
Cách chữa ù tai khi đi máy bay

3.5. Dùng thuốc xịt mũi 

Nếu bị ngạt mũi bạn có thể sử dụng những loại thuốc xịt mũi mà không cần kê đơn. Bạn nên sử dụng trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh từ 30 phút đến 1 giờ. Tránh sử dụng thuocs xịt muỗi quá nhiều sẽ làm tình trạng ngạt mũi của bạn bị tăng lên.

3.6. Lưu ý khi dùng thuốc uống có chứa decongestant 

Khi dùng thuốc decongestant trước khi khi máy bay cất cánh từ 30 phút tới 1 giờ sẽ giúp ích. Tuy nhiên với những người mắc bệnh tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp và phụ nữ đang mang thai hoặc trẻ nhỏ thì không được sử dụng.

3.7. Thử sử dụng nút tai 

Nút tai sẽ giúp cân bằng lại áp suất lên màng nhĩ trong quá trình máy bay cất và hạ cánh. Tuy nhiên bạn vẫn có thể kết hợp các động tác ngáp hoặc nuốt khi sử dụng nút tai.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn tìm hiểu về chứng ù tai khi đi máy bay. Bạn có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu cơ bản được nêu trên. Bạn có thể thực hiện những biện pháp giúp phòng chống chứng ù tai rất hiệu quả. Nếu vẫn không thể thuyên giảm bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *