Dinh dưỡng khỏe

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Nhiều người đều từng nghe qua về viêm cột sống, viêm xương khớp. Nhưng viêm cột sống dính khớp là gì. Hầu hết, đều là các bệnh liên quan đến xương khớp, và liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Bạn luôn thắc mắc về viêm cột sống dính khớp là gì? Hầu như chúng ta đều đã biết qua các bệnh liên quan đến xương khớp, và luôn thắc mắc rằng có nguy hiểm không. Để hiểu hơn về nguyên nhân cũng như triệu chứng là gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Viêm cột sống dính khớp (AS) là một bệnh với triệu chứng chính là viêm các khớp xương cùng và các điểm bám của cột sống. Đây là một bệnh viêm mãn tính đặc trưng bởi các khớp lớn của các chi, xơ hóa và hóa cứng của vòng xơ đĩa đệm và mô liên kết lân cận của nó, và chứng dính khớp. Viêm cột sống dính khớp là một thể loại thấp khớp, nguyên nhân không rõ ràng, cột sống là tổn thương chính của các bệnh lây truyền qua đường tình dục chậm, liên quan đến các khớp xương cùng, gây cứng và xơ hóa cột sống, dẫn đến các bệnh về mắt, phổi, cơ, xương ở các mức độ khác nhau. 

  • Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm cột sống dính khớp

2.1. Các triệu chứng chung

Khởi phát chậm và âm ỉ, trong giai đoạn đầu có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, đổ mồ hôi trộm, chán ăn, mệt mỏi và sụt cân.

2.2. Các triệu chứng điển hình

Đau thắt lưng hoặc khó chịu là triệu chứng thường gặp nhất, cơn đau khu trú tại khớp xương cùng hoặc hông, đau vùng bẹn nặng dần và ảnh hưởng đến vận động cột sống thắt lưng, kèm theo cảm giác cứng khớp. Nó có đặc điểm là thường xuyên xảy ra vào ban đêm, khó trở mình. Cứng khớp đặc biệt rõ ràng khi đứng dậy vào buổi sáng hoặc sau một thời gian dài ngồi, nhưng có thể giảm đáng kể sau các hoạt động, và cuối cùng là rối loạn chức năng vận động cột sống và độ cứng. Các tổn thương bám vào gân như đau gót chân, đau đốt sống (viêm cân gan chân), đau ở chỗ nối của khớp vai và xương ức, xương mu bàn chân, và bệnh lao chày Đau ngực và hạn chế giãn nở lồng ngực xảy ra khi lồng ngực vào. Khi khám sức khỏe, khớp xương cùng và đau cơ đốt sống là những dấu hiệu tích cực sớm nhất của bệnh. Với sự phát triển của bệnh, chuyển động của cột sống bị hạn chế theo mọi hướng, sự giãn nở của lồng ngực bị giảm và cột sống cổ bị cứng. Xem phần khám sức khỏe để biết những dấu hiệu tích cực cụ thể.

2.3. Các triệu chứng khớp ngoại vi

Khoảng 50% bệnh nhân bị viêm khớp ngoại biên là triệu chứng đầu tiên. Các khớp bị ảnh hưởng chủ yếu là các khớp lớn của chi dưới như hông, đầu gối, cổ chân. Các khớp háng bị ảnh hưởng nhiều nhất, thường khởi phát âm ỉ hai bên và dễ gây liên quan hơn các bệnh khớp khác. Khi khớp vai bị ảnh hưởng, vận động khớp bị hạn chế, biểu hiện đau nhức hơn, hạn chế các hoạt động như chải tóc, giơ tay. Khi khớp gối bị xâm lấn, khớp bị cong bù trừ khiến việc đi lại, ngồi, đứng và các sinh hoạt hàng ngày khác trở nên khó khăn hơn. 

  • Điều trị viêm cột sống dính khớp

  • Việc điều trị bệnh bắt đầu bằng việc giáo dục bệnh nhân và gia đình họ hiểu bản chất của bệnh, diễn biến chung của bệnh, các biện pháp có thể xảy ra để nâng cao sự tự tin và kiên nhẫn của họ trong việc chiến đấu với bệnh tật
  • Chú ý duy trì tư thế và khả năng hoạt động bình thường trong sinh hoạt khi ngồi, khi đứng, không kê gối, kê gối mỏng khi ngủ, ngủ trên giường gỗ cứng, nằm ngửa hoặc nằm sấp. Tham gia lao động, hoạt động thể thao trong khả năng của mình. Chú ý tư thế khi làm việc để không bị cong vẹo cột sống.
  • Làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ, và tham gia các bài tập thể dục y tế.
  • Vật lý trị liệu bằng các phương pháp tập luyện, hoặc tắm nước nóng, tắm bồn hoặc tắm vòi hoa sen, tắm suối nước nóng khoáng, … để tăng tuần hoàn máu cục bộ, thư giãn cơ, giảm đau, giúp hoạt động khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp là một bệnh mãn tính, dường như không thể điều trị dứt điểm. Thế nhưng, với một số phương pháp có thể hỗ trợ và làm giảm đau cho bạn, hãy thử áp dụng nhé.

Nguồn: https://networkingsocial.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *